Giám đốc AmCham: Việt Nam là miền đất lành để sản xuất kinh doanh

© Ảnh : TTXVN - Bùi Lâm KhánhNguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tại buổi gặp mặt với Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ khẳng định, “quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ còn rất nhiều điểm thuận có thể khai thác, sẻ chia”. Còn phía Đại diện tổ chức FAO của LHQ cho biết, sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

AmCham sẽ là cầu nối tích cực để doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam

Sáng ngày 8/11, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tiếp bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam đến chào xã giao.
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao vai trò, hiệu quả hoạt động và các đóng góp của AmCham Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ hợp tác, kinh tế, đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Thứ trưởng cũng ghi nhận sự ủng hộ, hỗ trợ của AmCham Việt Nam đối với nỗ lực của Chính phủ Việt Nam đảm bảo đầy đủ nguồn vaccine Covid-19 và tiếp cận bình đẳng chương trình tiêm chủng quốc gia.
Phía Việt Nam tin tưởng dưới sự lãnh đạo của bà Mary Tarnowka, AmCham tiếp tục thực hiện và thể hiện vai trò quan trọng của mìn. Cũng như đề nghị các doanh nghiệp thành viên Amcham chung tay cùng Chính phủ và các địa phương Việt Nam duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, hiệu quả trong tình hình mới và thúc đẩy phục hồi toàn diện.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Đối thoại chiến lược quốc gia giữa Việt Nam và WEF - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.11.2021
Hơn 30 tỷ USD hợp tác đầu tư: con số ấn tượng từ chuyến công du của Thủ tướng tới châu Âu
Bà Mary Tarnowka bày tỏ ấn tượng đối với tốc độ triển khai tiêm vaccine Covid-19 và các biện pháp linh hoạt, quyết liệt trong duy trì sản xuất, đảm bảo kết nối chuỗi cung ứng của Chính phủ Việt Nam.
Giám đốc điều hành Amcham chia sẻ đánh giá chung của các doanh nghiệp Hoa Kỳ thành viên, “quan hệ hợp tác Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất nhiều điểm thuận có thể khai thác, sẻ chia” và luôn xác định “Việt Nam là miền đất lành để sản xuất kinh doanh”.
Chia sẻ về các kế hoạch và ưu tiên của Amcham trong thời gian tới, bà Mary Tarnowka khuyến nghị Chính phủ Việt Nam có quyết sách phù hợp, đảm bảo cân bằng giữa lợi ích kinh tế và sự an toàn của người dân, đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp.
Bà Mary Tarnowka khẳng định Amcham sẵn sàng phối hợp cùng Việt Nam trong triển khai tiêm chủng, phát triển các chính sách cách ly để góp phần vào "mục tiêu kép" - vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng thời, AmCham sẽ phát huy vai trò cầu nối, tích cực quảng bá, kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

FAO sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Cùng ngày tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đã tiếp Trưởng Đại diện Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hợp quốc (FAO), ông Rémi Nono Womdim, quốc tịch Cameroon, trình Thư ủy nhiệm.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đánh giá cao việc FAO có mặt tại Việt Nam từ rất sớm (năm 1978) và trong nhiều năm qua luôn là đối tác quan trọng cung cấp hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính, xây dựng chính sách, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Thứ trưởng nhấn mạnh nông nghiệp có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, đặc biệt trong đảm bảo an ninh lương thực cho người dân.
Cán bộ thú y xã Gia Phương huyện Gia Viễn phun thuốc sát trùng phòng dịch tại các hộ chăn nuôi lợn và đường làng ngõ xóm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2019
FAO khuyến nghị Việt Nam ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch tả lợn?
Tuy nhiên, trong bối cảnh đất nước còn đối mặt với nhiều thách thức như việc nâng cao năng lực cạnh tranh và ứng phó với thiên tai, tác động của biến đối khí hậu và dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng đề nghị FAO ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hồi phục sau đại dịch.
Từ đó, giúp Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong nông nghiệp, xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững, minh bạch, trách nhiệm và tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Thứ trưởng khẳng định, hợp tác giữa Việt Nam và ba bên là khuôn khổ quan trọng để các nước đang phát triển tham gia phát huy vai trò, đóng góp thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp.
Việt Nam sẵn sàng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với các nước đang phát triển thông qua cơ chế này; Đề nghị FAO quan tâm thúc đẩy những sáng kiến hợp tác Ba bên mới, trong đó có giữa Việt Nam với các nước Pháp ngữ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Lễ bế mạc - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Đề xuất của Việt Nam liên quan tới trụ cột an ninh và kinh tế của ASEAN
Ông Rémi Nono Womdim cho biết, trước những thách thức đặt ra cho nền nông nghiệp, hệ thống lương thực của Việt Nam cần được chuyển đổi theo hướng bền vững, toàn diện, thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó khoa học và kỹ thuật đóng một vai trò quan trọng.
FAO sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phấn đấu thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có Mục tiêu số 1 về xóa nghèo và Mục tiêu số 2 về xóa đói, đây cũng là cấu phần quan trọng của tầm nhìn và mục tiêu của FAO trên toàn cầu.
Ông Rémi Nono Womdim nhấn mạnh mối liên hệ giữa nông nghiệp và biến đổi khí hậu, nhất trí sẽ phát huy kết quả hợp tác trong hơn 40 năm qua, nỗ lực thúc đẩy hơn nữa những chuyển biến quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nhất là trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала