Vấn nạn trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể dẫn tới trì trệ kinh tế toàn cầu

© AP Photo / Ng Han GuanSở giao dịch chứng khoán Trung Quốc. Bắc Kinh
Sở giao dịch chứng khoán Trung Quốc. Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2021
Các vấn đề nợ nần mà lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc phải đối mặt có thể dẫn đến nhiều năm trì trệ của kinh tế. Điều này sẽ ảnh hưởng không chỉ đến nền kinh tế trong nước của CHND Trung Hoa mà của toàn thế giới, CNBC trích dẫn George Magnus, nhà kinh tế và nghiên cứu viên của Trung tâm Trung Quốc thuộc Đại học Oxford.

Thời điểm mang tính bước ngoặt trên thị trường bất động sản

Magnus cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong thời gian tới sẽ phải đối mặt với vấn đề nợ lớn.

"Tôi cho rằng thị trường bất động sản đã tiến tới thời điểm mang tính bước ngoặt", - vị chuyên gia nhận định.

Evergrande Center. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.10.2021
Liệu Evergrande phá sản có gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu?
Tình hình trường bất động sản ở Trung Quốc thêm phần phức tạp do vấn đề của nhà phát triển bất động sản. Năm 2022, Evergrande phải thanh toán trái phiếu trị giá 7,4 tỷ USD. Năm 2021, công ty đã tạm hoãn thanh toán và thậm chí là dừng giao dịch cổ phiếu. Công ty đang trên bờ vực vỡ nợ, với tổng số nợ là 305 tỷ USD - khoảng 2% GDP của Trung Quốc. Bắc Kinh lo ngại rằng nếu nhà phát triển bất động sản này vỡ nợ thì hậu quả sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, thị trường và hệ thống tài chính của Trung Quốc.

Nợ của Evergrande

Nhà chức trách nước này yêu cầu người sáng lập Evergrande, Hui Ka Yan, phải tự mình giải quyết các khoản nợ của tập đoàn. Theo Bloomberg, kể từ năm 2009, Hui Ka Yang đã nhận được hơn 7 tỷ USD tiền cổ tức, chi 3,3 tỷ USD để mua chứng khoán, đồng thời mua bất động sản, máy bay và một du thuyền khổng lồ. Hãng tin lưu ý rằng chỉ riêng tài sản xa xỉ của người sáng lập công ty đã có thể thanh toán nợ trái phiếu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала