Iran thông tin đã thả tàu dầu cùng 26 thủy thủ Việt Nam

© AP Photo / Revolutionary Guard Tàu dầu Sothys
Tàu dầu Sothys - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Đại diện Iran ở LHQ cho biết tàu dầu Sothys của Việt Nam bị giữ lại trên vịnh Oman cuối tháng trước đã rời khỏi lãnh hải nước này và ra đến vùng biển quốc tế.

Chưa rõ thời gian dự kiến tàu dầu Sothys cập bến về Việt Nam

Hãng thông tấn AP dẫn dữ liệu định vị trên trang theo dõi hàng hải MarineTraffic cho thấy tàu Sothys đã rời cảng Bandar Abbas của Iran và đang ở vùng biển quốc tế trên vịnh Oman vào sáng 10/11.
© AP Photo / Revolutionary Guard Tàu dầu Sothys
Tàu dầu Sothys - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2021
Tàu dầu Sothys
Đồng thời, phát ngôn viên phái bộ Iran ở Liên Hợp Quốc Shahrokh Nazemi thông tin:
"Sothys đã rời vùng biển Iran tối qua, sau khi dầu được chuyển khỏi tàu".
Trước đó vào ngày 3/11, hãng thông tấn AP cũng dẫn nguồn tin giấu tên cho hay lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt tàu dầu Sothys treo cờ Việt Nam tại vịnh Oman hôm 24/10.
Hình ảnh do truyền thông Iran công bố cho thấy IRGC sử dụng xuồng cao tốc, tàu tuần tra áp sát tàu dầu Sothys, trong khi binh sĩ đổ bộ lên tàu bằng trực thăng Bell 412.
Dữ liệu hàng hải cho biết chủ sở hữu đăng ký gần đây nhất của Sothys là Công ty Vận tải Xăng dầu OPEC có trụ sở ở Hà Nội.
Tuy nhiên phía Hà Nội cho tới hiện tại chưa có thông tin gì về lộ trình di chuyển của tàu dầu Sothys bao gồm 26 thuyền viên hay thời gian cụ thể mà tàu sẽ cập bến về hải phận của Việt Nam.

Sức khỏe của 26 thuyền viên đều ổn định

Như Sputnik đã đưa tin, trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 4/11, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đã làm việc với giới chức Iran nhằm sớm giải quyết sự việc.
Ca nô Iran tiến gần tàu của Mỹ ở Vịnh Ba Tư - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Việt Nam thông tin về tình trạng của các thuyền viên trên tàu dầu đang bị phía Iran giữ
Bà Hằng thông báo toàn bộ 26 thuyền viên người Việt trên tàu Sothys được đối xử tốt, tình trạng sức khỏe bình thường.
Đồng thời, Bộ Ngoại giao cũng liên hệ với Bộ Giao thông Vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu công ty chủ sở hữu và chủ tàu của tàu MV Southys đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала