Nhà báo Mỹ bị quy tội khủng bố ở Myanmar

© AFP 2022 / Thet AungXe cảnh sát ở Myanmar
Xe cảnh sát ở Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Một nhà báo người Mỹ làm việc ở Myanmar là Danny Fenster chủ biên tạp chí Myanmar và cổng Internet Frontier Myanmar, đã bị buộc tội khủng bố và kích động chống Chính phủ.
Tin này do luật sư của Fenster công bố trên cổng Internet Myanmar Now, là nơi nhà báo Mỹ làm phóng viên và biên tập viên sản xuất sau khi từ Hoa Kỳ chuyển đến Myanmar vào năm 2019-2020.

Những cáo buộc mới rất nghiêm trọng

Luật sư Tan Zo Aung thông báo với Myanmar Now rằng, ngoài cáo buộc có hành vi chống Chính phủ ban đầu là lý do bắt giữ nhà báo Mỹ, hôm thứ Ba Tòa án liên quận Tây Yangon nêu thêm tội khủng bố và xúi giục hoạt động chống Chính phủ.
Theo luật sư cho biết, người Mỹ 37 tuổi này hiện bị truy tố trong năm vụ hình sự, vì hồi tháng trước đã bổ sung vào cáo buộc kích động Chống chính phủ cả tội tham gia cộng đồng bất hợp pháp và vi phạm chế độ nhập cư.
Cảnh sát Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
Nhà báo người Mỹ của ấn phẩm địa phương ở Myanmar bị bắt giữ khi định rời khỏi đất nước
Cáo buộc mới về tội khủng bố và xúi giục kích động là nghiêm trọng nhất trong vụ Fenster, vì mỗi tội trong số này dự kiến mức án đến 20 năm tù giam, - như cổng thông tin loan báo.

Sự giúp đỡ dành cho nhà báo trước Tòa

Tại phiên tòa hôm thứ Ba, các đồng nghiệp cũ của Fenster tại Myanmar Now và vợ nhà báo đã làm chứng rằng anh này không liên quan đến bất kỳ quyết định biên tập nào trong nhiệm kỳ của anh tại tờ báo, vốn đã bị nhà chức trách quân sự Myanmar thu hồi giấy phép truyền thông vào tháng 5 sau khi xuất bản phóng sự phản ánh các cuộc biểu tình đường phố chống chính quyền. Tất cả các cáo buộc chống Fenster đều gắn với công việc trong quá khứ của anh này tại tờ Myanmar Now, chứ không liên quan đến giai đoạn muộn hơn khi Fenster là một trong những cán bộ biên tập của tạp chí Frontier Myanmar, - luật sư Tan Zo Aung nói với cổng thông tin.
Do căng thẳng kể từ khi bị bắt, thân chủ 37 tuổi của luật sư đã bị trầm cảm nặng và phải dùng thuốc, - ông Tan Zo Aung cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала