Nhà phân tích chính trị: Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm đối với tình trạng lộn xộn ở Ukraina

© AP Photo / Efrem LukatskyCô gái với lá cờ Ukraina trước Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kiev
Cô gái với lá cờ Ukraina trước Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.11.2021
Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cảnh báo Nga về "sai lầm năm 2014". Trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà phân tích chính trị Ivan Mezyukho bình luận về tuyên bố này.
Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cáo buộc Nga về "mọi hành động khiêu khích" ở Donbass và cảnh báo trước sự "lặp lại sai lầm năm 2014" ở Ukraina.

“Chúng tôi lo ngại rằng Nga có thể mắc sai lầm nghiêm trọng và cố gắng lặp lại những gì họ đã làm vào năm 2014, khi họ tập trung lực lượng dọc biên giới, vượt qua và xâm nhập lãnh thổ chủ quyền của Ukraina, đồng thời tuyên bố sai lạc rằng nước này đã bị khiêu khích... Tất cả các hành động khiêu khích mà chúng tôi thấy đều đến từ Nga, tất cả những hoạt động di chuyển quân đội mà chúng tôi thấy dọc theo biên giới Ukraina” - Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken nói tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington ủng hộ giảm leo thang xung đột ở miền Đông Ukraina, đồng thời bày tỏ lo ngại về "hoạt động quân sự bất thường" của Nga gần biên giới Ukraina. Theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ đang tổ chức tham vấn về chủ đề này với các đồng minh và đối tác.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.11.2021
Bộ Ngoại giao Nga: Khủng hoảng trong quan hệ giữa Nga và Mỹ không dừng lại

Phản ứng của Moskva

Bình luận về lời kêu gọi của Ngoại trưởng Blinken đối với Moskva, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov lưu ý rằng chính Mỹ đã cho phép cuộc đảo chính ở Ukraina:

“Tôi thực sự không hiểu chúng ta đã phạm phải những sai lầm gì hồi năm 2014? Những sai lầm năm đó là do những người thực hiện cuộc đảo chính ở Ukraina, những người đã cho phép xảy ra cuộc đảo chính ở Ukraina, tức là chính quyền Mỹ lúc đó, trong quan hệ đảng phái họ không hề xa lạ với những người đang nắm quyền hiện nay ở Washington".

Theo nhà ngoại giao Sergei Ryabkov, chính quyền Mỹ đã "phạm sai lầm" khi từ bỏ nỗ lực ổn định quan hệ với Nga.
"Đây là những sai lầm thực sự. Điều cần thiết là các đồng nghiệp ở Washington phải sửa chữa các sai lầm này", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga nói.
LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2021
Đại diện của Crưm không được phát biểu tại LHQ

Tiêu chuẩn kép

Trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà phân tích chính trị, Chủ tịch tổ chức xã hội khu vực Crưm "Trung tâm Giáo dục Chính trị" Ivan Mezyukho đã bình luận về tuyên bố này.

“Nhìn chung, thật đáng ngạc nhiên khi một quốc gia thực sự tự xưng là sen đầm quốc tế lại đổ lỗi cho Nga về cuộc chiến ở Đông Ukraina. Rốt cuộc, không phải Liên bang Nga đã tài trợ cho cuộc đảo chính ở Kiev năm 2014, mà chính là phương Tây. Không phải Nga lật đổ chính phủ hợp pháp của Ukraina, mà chính là phương Tây. Vậy tại sao các cáo buộc lại cụ thể nhằm vào Nga? Đây là tiêu chuẩn kép truyền thống hiển nhiên. Và dường như không phải tất cả mọi người trong chính quyền tổng thống Mỹ đều hiểu rằng Nga không phải là quốc gia khu vực, như họ đã cố gắng áp đặt cho chúng tôi, mà là một siêu cường lớn và mọi người phải thận trọng lời lẽ khi phát biểu về chúng tôi" - ông Ivan Mezyuho nói.

Theo ông Ivan Mezyuho, Ukraina đã trở thành một vấn đề lớn đối với nước Mỹ.

“Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về mớ hỗn độn mà họ tạo ra ở Ukraina. Ngay từ bây giờ, Mỹ đã không muốn thỏa mãn nhu cầu tài chính của các nhà chức trách mà họ lập ra ở Ukraina. Nước Mỹ đã tự mình tạo ra vấn đề mà họ không thể giải quyết. Do đó ngày nay chính bản thân Mỹ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng mà chính quyền Biden không thể đối phó được” – ông Ivan Mezyuho kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала