Thu hồi hơn chục tỷ đồng tiền khai khống từ 637 ca phẫu thuật sọ não ở Bệnh viện Bạch Mai

© Ảnh : Thanh Vân-TTXVNCác em học sinh có triệu chứng mất cảm giác, tê bì chân tay, đau đầu, buồn nôn, co thắt bụng được đưa vào bệnh viện cấp cứu, theo dõi
Các em học sinh có triệu chứng mất cảm giác, tê bì chân tay, đau đầu, buồn nôn, co thắt bụng được đưa vào bệnh viện cấp cứu, theo dõi - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Khi còn đương nhiệm vị trí Giám đốc bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Quốc Anh đã cho sử dụng hệ thống robot Rosa để phẫu thuật sọ não cho 2 ca miễn phí, nâng khống và thu tiền từ 637 ca khác. Tổng số tiền bị 'đội giá' lên tới 10,5 tỷ đồng vừa được Bộ Công an thu hồi và sẽ liên hệ với bệnh nhân liên quan.

Số tiền thu hồi sẽ được Bộ Công an trả lại cho bệnh nhân

Thông báo được Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) phát ra ngày 10/11 trong khi vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và các đơn vị có liên quan đang trong giai đoạn truy tố.
Ông Nguyễn Quang Tuấn - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Vì sao Bộ Công an khởi tố ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai?
Bộ Công an đề nghị người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân liên hệ với cơ quan điều tra hoặc cơ quan tiến hành tố tụng để nhận lại số tiền chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng một ca phẫu thuật.
Kết quả điều tra xác định, năm 2017-2020, Bệnh viện Bạch Mai sử dụng hệ thống robot Rosa để phẫu thuật sọ não cho 2 ca miễn phí, 637 ca thu tiền dịch vụ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện có những sai phạm khiến người bệnh phải trả tiền điều trị tăng hơn 16,5 triệu đồng một ca.

Hành vi 'vô lương tâm' của cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Trước đó, do những sai phạm này, ông Nguyễn Quốc Anh, 62 tuổi, cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đã bị truy tố với cáo buộc vi phạm quy định khi liên kết sử dụng robot Rosa trong phẫu thuật, gây thiệt hại 10,5 tỷ đồng.
Trong cáo trạng mới ban hành, VKSND Tối cao truy tố ông Quốc Anh về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Theo cáo buộc, năm 2016, trước việc Bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa, Giám đốc BMS đến gặp ông Quốc Anh để chào bán robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỷ đồng và robot Mako giá 44 tỷ đồng.
Ông Quốc Anh không đồng ý với lý do thủ tục phức tạp, là phương pháp mới nên chưa đánh giá được hiệu quả, chưa biết có bệnh nhân điều trị hay không. Hai bị can sau đó thống nhất BMS sẽ liên doanh với Bệnh viện Bạch Mai để lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật với giá do Tuấn đưa ra.
Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị truy tố 15 năm tù
Giám đốc Bạch Mai bị cáo buộc tự ý ký hợp đồng dù không có sự thống nhất giữa Ban giám đốc với Đảng ủy, Công đoàn. Ông không thông báo về giá, đơn vị liên doanh cho Hội đồng Khoa học và Đạo đức Bệnh viện Bạch Mai.
Để hợp thức giá, bị can Tuấn liên hệ với Công ty thẩm định giá VFS. Ngày 20/2/2017, VFS ban hành chứng thư thể hiện robot Rosa có giá 39 tỷ đồng dù 3 hôm sau công ty BMS của Tuấn mới mở tờ khai, nhập khẩu loại robot này.
Tờ khai thể hiện, robot Rosa được nhập khẩu mới từ Pháp có giá 7,4 tỷ đồng, đã gồm thuế. Như vậy, thiết bị này bị nâng giá tới hơn 31 tỷ đồng, VKS xác định.
VKS cáo buộc, Bệnh viện Bạch Mai đã căn cứ chứng thư thẩm định sai quy trình của VFS để ký hợp đồng liên doanh với BMS.
Trong đó, ông Quốc Anh trong vai trò giám đốc Bạch Mai ban hành giá dịch vụ của robot Rosa là 36 triệu đồng/ca phẫu thuật, trong đó Công ty BMS hưởng hơn 27 triệu đồng gồm chi phí khấu hao kèm lãi vay.
Mức giá này bị nâng trái phép tới 16,5 triệu đồng/ca. Tổng cộng, bệnh viện đã dùng robot Rosa phẫu thuật 637 ca bệnh. Hành vi của các bị cáo làm tăng chi phí điều trị, gây thiệt hại hơn 10,5 tỷ đồng cho người bệnh, cáo trạng nêu.
Trong khoản tiền này, Công ty BMS nhận 9,1 tỷ đồng, Bệnh viện Bạch Mai quản lý hơn 1,4 tỷ đồng và đang triển khai việc trả lại số tiền thu chênh của người bệnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала