Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cam kết đưa dự án cao tốc Bắc - Nam về đích đúng năm 2023

© Ảnh : TTXVN - Vũ Minh ĐứcBộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể giải trình làm rõ các vấn đề có liên quan.
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể giải trình làm rõ các vấn đề có liên quan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2021
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Phát biểu trước Quốc hội sáng 11/11, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cam kết sẽ đưa dự án về đích đúng hẹn vào năm 2023. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thông tin về việc Trung ương có thể hỗ trợ một phần làm tuyến vành đai 3, 4 của TP.HCM.

Ngành GTVT đã giải ngân 61,2%

Trả lời chất vất của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết đến hết tháng 9/2021, bình quân giải ngân vốn đầu tư cả nước là 47.8% nhưng ngành GTVT đã giải ngân 61,2%.
“Điều này thể hiện sự quyết tâm của Bộ GTVT, tuy nhiên trong đó còn có 2 dự án trọng điểm còn triển khai chậm là dự án sân bay Long Thanh và cao tốc Bắc - Nam phía đông với nhiều nguyên nhân”, ông Thể nói.
Đối với dự án cao tốc Bắc - Nam, Bộ trưởng GTVT cho biết tại Nghị quyết 52 có quyết định 3 dự án đầu tư công và 8 dự án đối tác công - tư. Với 3 dự án đầu tư công, đến thời điểm này đã bám sát theo Nghị quyết của Quốc hội và dự kiến hoàn thành đúng tiến độ.
Đường 319 nối dài và nút giao với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây nhìn từ trên cao - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2021
Bộ GTVT đề xuất 12 dự án cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2021-2025
Đến cuối năm nay sẽ hoàn thành 2 dự án là Cao Bồ - Mai Sơn và Cam Lộ - La Sơn.
Riêng dự án cầu Mỹ Thuận 2 là dự án cầu dây văng lớn, Quốc hội đã cho phép hoàn thành cuối năm 2023. Dự án này đến nay đã đạt tiến độ khoảng 70%.

Cam kết đưa dự án cao tốc Bắc - Nam về đúng hẹn 2023

Ông Thể cũng điểm lại việc vào tháng 6/2020, chúng ta đấu thầu các dự án đối tác công - tư gồm cả đầu thầu quốc tế và trong nước. Tuy nhiên, việc tổ chức đấu thầu gặp nhiều khó khăn do các nhà đầu tư lớn về tài chính ít tham gia, trong khi đó lại có nhiều nhà đầu tư tham gia là các nhà thầu.
Sau đó, dưới tác động của dịch Covid-19, Chính phủ đã đề xuất Quốc hội chuyến một số dự án sang đầu tư công để kích cầu và đẩy nhanh tiến độ. Quốc hội sau đó đã ban hành Nghị quyết 117 chuyển 3 dự án sang đầu tư công và cho phép đến năm 2022 sẽ hoàn thành.
Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5 km với 12 nhà ga.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ khánh thành trước 10/11, đi kèm những điều kiện nào?
Đến nay, 3 dự án này đã đạt tiến độ khoảng 20-35%. Với khó khăn lớn nhất về đất sét đắp nền, vừa qua Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết 60 và 133, đến nay thủ tục mở các mỏ đất đã đáp ứng được yêu cầu. Bộ trưởng GTVT cam kết sẽ tập trung tiến độ để hoàn thành 3 dự án này vào cuối năm 2022.
Đến tháng 2, Quốc hội tiếp tục ban hành Nghị quyết chuyển 2 dự án sang đầu tư công và cho phép Bộ GTVT hoàn thành 2 dự án này vào cuối năm 2023.
Đến nay cả 2 dự án đã được triển khai toàn bộ các gói thầu xây lắp và đạt tiến độ 2-5%. Ông Thể tiếp tục cam kết hoàn thành 2 dự án này đúng theo Nghị quyết được Quốc hội giao.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết một số dự án cao tốc Bắc - Nam hiện đạt tiến độ khoảng 20-35%. Ông cam kết sẽ đưa dự án về đích đúng hẹn vào năm 2023.

Trung ương có thể hỗ trợ một phần làm tuyến vành đai 3, 4 của TP HCM

Cũng trong cuộc họp sáng nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tưNguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn 3 nội dung cụ thể:
Giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới
Các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.
Kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia; tiến độ các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.
Đáng chú ý, trả lời ý kiến của đại biểu Trần Hữu Hậu (Tây Ninh) về việc phát triển các tuyến cao tốc vành đai 3, 4 của TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết hai dự án này đã có trong quy hoạch.
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Phương HoaBộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ttrả lời chất vấn
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ttrả lời chất vấn - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2021
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ttrả lời chất vấn
Bởi, việc phát triển hai dự án này không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, mở rộng không gian phát triển cho TP HCM mà còn mở ra không gian cho cả vùng Đông, Tây Nam Bộ.
"Chúng tôi ủng hộ việc đầu tư sớm", Bộ trưởng nhận xét.
Tuy nhiên ông Dũng cũng cho biết thêm, nguồn lực phải tính toán cẩn thận, cân nhắc tính khả thi. Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng ủng hộ hướng xử lý nếu các địa phương có khó khăn, rung ương có thể tham gia hỗ trợ một phần.
"Có thể là phát hành trái phiếu hoặc cho vay lại để có thể thực hiện ngay tuyến đường này", Bộ trưởng Dũng thông tin.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала