Cựu Phó Tổng thống Afghanistan: Taliban* giam giữ trong tù binh sĩ, không phải quân khủng bố

© REUTERS / West Asia News AgencyTaliban* giải tán người biểu tình ở Kabul
Taliban* giải tán người biểu tình ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh cho biết, Taliban* không giam giữ những kẻ khủng bố IS** trong các nhà tù, đó là binh sĩ quân đội Afghanistan.

"Việc Taliban* khẳng định rằng một trăm chiến binh Nhà nước Hồi giáo đang bị giam giữ ở Khorasan" là một lời nói dối. Hoàn toàn dối trá. Những người bị bắt giữ là thành viên của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Afghanistan, những người bảo vệ nhân quyền và đối thủ từ những khu vực mà Taliban* không có ảnh hưởng", - ông viết trên Twitter.

Ông lưu ý rằng các chiến binh vẫn chưa cung cấp cho báo chí quyền tiếp cận với những người bị giam giữ.
Các chiến binh Taliban * ở Mehtarlam, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.11.2021
Taliban* bổ nhiệm thống đốc mới ở 17 tỉnh của Afghanistan

Khủng hoảng tài chính ở Afghanistan

Do tình hình bất ổn kể từ sau khi Taliban* lên nắm quyền, nhiều người dân Afghanistan thực sự gặp khó khăn về tài chính. Tài sản của đất nước bị đóng băng, các ngân hàng đóng cửa và những khoản viện trợ nước ngoài quan trọng cũng chấm dứt. Các chuyên gia dự báo nếu không có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế thì trong những tuần tới nước này sẽ lâm vào một cuộc khủng hoảng toàn diện.
Đồng tiền quốc gia Afghanistan sau ngày 15/8 khi Taliban* chiếm được Kabul đã giảm giá mạnh, xuống mức tỷ giá 1 USD đổi được 83,5013 đồng tiền Afghanistan. Sau đó tỷ giá ấy cũng không còn giá trị, vì không thể thực hiện giao dịch chuyển tiền đến hoặc đi từ Afghanistan. Hai công ty giao dịch ngoại hối trên thị trường là Western Union và MoneyGram đã ngừng hoạt động tại Afghanistan, và Hoa Kỳ cũng ngừng cung cấp USD cho nước này.
* Tổ chức đang chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc vì các hoạt động khủng bố.
** Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала