EU và Mỹ cáo buộc Belarus sử dụng người di cư để gây bất ổn tình hình

© Sputnik / Viktor Tolochko / Chuyển đến ngân hàng ảnhTrại người di cư bất hợp pháp ở biên giới Belarus-Ba Lan
Trại người di cư bất hợp pháp ở biên giới Belarus-Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Một nhóm các nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ đã cáo buộc Minsk cố ý sử dụng người di cư để gây bất ổn cho các nước láng giềng. Đó là các nước Estonia, Pháp và Ireland, Na Uy, Anh và Hoa Kỳ, thêm cả Albania cũng tham gia, tuyên bố của họ được ông Sven Jurgenson, Trưởng Phái đoàn thường trực Estonia đọc trước HĐBA.
Theo lời ông Jurgenson, nhóm nước nói trên "lên án việc Belarus sử dụng những người bị đe dọa tính mạng và cuộc sống bình an một cách có tổ chức để phục vụ cho các mục đích chính trị, và nhằm gây bất ổn cho các nước láng giềng ở biên giới ngoại khối Liên minh châu Âu".
Các tác giả lời tuyên bố kêu gọi cộng đồng quốc tế có phản ứng "mạnh mẽ" đối với các hành động của Minsk. Theo ông Jurgenson, chiến thuật của Minsk "cho thấy chế độ Lukashenko đã trở thành mối đe dọa đối với sự ổn định khu vực ra sao".
"Chúng tôi kêu gọi chính quyền Belarus chấm dứt những hành động vô nhân đạo đó và không gây nguy hiểm cho cuộc sống của người dân. Cần phải để các tổ chức quốc tế có quyền tiếp cận những người ở đó ngay lập tức và không bị cản trở để cung cấp viện trợ nhân đạo", - ông Jurgenson nói, sau khi kêu gọi Minsk nên hiểu rằng mưu toan “gây sức ép” cho EU theo cách như vậy "sẽ không đạt được kết quả".
Các nước đã ký tuyên bố cũng bày tỏ sẵn sàng thảo luận về các biện pháp tiếp theo chống lại những ai giúp Minsk đưa người di cư đến EU.

“Chúng tôi sẽ thống nhất và tràn đầy quyết tâm bảo vệ EU khỏi các hoạt động hỗn hợp này của chính quyền Belarus”, - ông Jurgenson đọc bản tuyên bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала