Mỹ cảnh báo EU về kế hoạch xâm chiếm Ukraina của Nga

© AP Photo / Sergei GritsBiên giới giữa Nga và Ukraina
Biên giới giữa Nga và Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các quan chức Hoa Kỳ đã tỏ ý lo ngại với các đồng nghiệp châu Âu rằng Moskva có thể xem xét khả năng tiến hành "xâm chiếm" Ukraina, Bloomberg trích dẫn các nguồn ẩn danh đưa tin.
Như bài báo lưu ý, Washington đang nâng cấp báo động về một "hoạt động quân sự có thể xảy ra". Theo hãng tin, Mỹ có thông tin về chủ đề này nhưng họ vẫn chưa chia sẻ với các nhà chức trách châu Âu. Washington dự định làm điều đó trước khi đưa ra quyết định về một phản ứng tập thể. Theo nguồn tin của Bloomberg, những lo ngại và nhận định của Mỹ được củng cố bằng "những bằng chứng từ các nguồn tin công khai".
Trong khi đó, một nguồn tin "thân cận với Điện Kremlin" khẳng định rằng Nga không có ý định gây chiến với Ukraina lúc này, mà muốn thể hiện rằng họ sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Theo một nguồn tin ẩn danh khác, khả năng tấn công là "khó có thể xảy ra", song dường như Nga có kế hoạch đáp trả các hành động khiêu khích từ Kiev.
tướng Mark Milley  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2021
Hoa Kỳ phủ nhận việc Nga gây hấn gần biên giới với Ukraina
Đồng thời, một trong những nguồn tin nhấn mạnh rằng không thể biết được ý định thực sự của Moskva hoặc dự đoán bước đi tiếp theo của họ.

Nga bác bỏ thông tin "xâm chiếm" nước láng giềng

"(Nga) chưa bao giờ có kế hoạch đó và sẽ không bao giờ làm như vậy, trừ khi Ukraina hoặc ai đó nữa khiêu khích chúng tôi, hoặc nếu đó không phải là vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia của chúng tôi", - ông Dmitry Polyansky, Phó Đại sứ thứ nhất của Liên bang Nga tại LHQ nói với các phóng viên.
Theo ông, ngược lại có nhiều mối đe dọa đến từ Ukraina và Mỹ, khi tàu của những nước này đang hoạt động một cách "rất khiêu khích" trong khu vực Biển Đen.
Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần bác bỏ thông tin của báo chí phương Tây rằng Nga đang "kéo quân" tới biên giới giáp Ukraina. Như ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga chỉ rõ, Moskva đang di chuyển quân trong lãnh thổ của mình và theo quyết định của riêng mình - việc này không đe dọa bất kỳ ai và bất cứ ai cũng không cần lo lắng. Đồng thời, bất kỳ quốc gia nào có biên giới giáp với một khu vực không ổn định cũng sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh của chính họ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала