Đặt cược vào AI: Nga dẫn đầu trong lĩnh vực không người lái

© Sputnik / Pavel Bednyakov / Chuyển đến ngân hàng ảnhMáy bay không người lái Orion-E
Máy bay không người lái Orion-E - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.11.2021
Máy bay không người lái là một trong những lĩnh vực hứa hẹn nhất trong cả quân sự và dân sự. Phát triển UAV ở Nga đang đạt được đà tiến trên thị trường quốc tế và đã trở thành một trong những lĩnh vực đáng chú ý hàng đầu của nước này.
Do vậy, máy bay không người lái Nga tại triển lãm hàng không quốc tế ở Dubai rất được mong đợi. Sergey Bogatikov, Tổng giám đốc Công ty Kronshtadt, trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sputnik, cho biết kế hoạch của doanh nghiệp Nga trong việc phát triển, sản xuất các mẫu thiết bị không người lái, đồng thời chia sẻ về những sản phẩm mới mà công ty sẽ giới thiệu tại triển lãm quốc tế.

Buổi bình minh của ngành công nghiệp thiết bị bay không người lái

Như người quản lý của nhà sản xuất UAV Nga lưu ý, mặc dù Nga không phải là một trong những quốc gia đầu tiên sản xuất máy bay không người lái quân sự, nhưng hiện họ đã đạt đến trình độ của một trong những nhà sản xuất tốt nhất trên thị trường.

"Tôi nghĩ chúng ta đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển nhanh chóng ngành công nghiệp sản xuất thiết bị không người lái ở Liên bang Nga. Vào mùa hè, Tổng thống Putin nhấn mạnh về tương lai phát triển hàng không nằm ở máy bay không người lái và trí tuệ nhân tạo. Đây chính xác là những lĩnh vực mà chúng tôi đang tích cực phát triển. Tôi nghĩ chúng ta vẫn còn rất nhiều dự án thú vị trong lĩnh vực này, ở các quy mô khác nhau - từ các hệ thống nhỏ đến các tổ hợp lớn. Chúng tôi có điều gì đó để gây bất ngờ", ông giải thích.

UAV trong gian hàng của khu liên hợp sản xuất công nghiệp Kronshtadt - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.10.2021
Nga phát triển máy bay không người lái mới

"Orion" hay "Sirius"?

Có lẽ UAV "Orion-E" của Nga đã trở thành một trong những loại UAV nổi tiếng và phổ biến nhất trong quân đội nước ngoài. Đồng thời, nhà sản xuất không giới hạn đối với các biến thể từ "Orion". Ví dụ, UAV mới "Sirius" đang được phát triển, đồng nhất với máy bay không người lái "Orion". Tuy nhiên, như Sergei Bogatikov nhấn mạnh, hai loại máy bay không người lái này sẽ có sự khác biệt đáng kể với nhau.

"Sirius" của chúng tôi là một thiết bị ở chiều không gian khác. Kích thước lớn gấp đôi "Orion-E" và được tối ưu hóa cho các nhiệm vụ khác. Ngoài ra, có một số khác biệt liên quan đến tải trọng và kênh vệ tinh tích hợp. Tôi nhắc lại, mỗi cỗ máy thực hiện nhiệm vụ riêng của mình", ông nói.

© Sputnik / Grigoriy Sisoev / Chuyển đến ngân hàng ảnhMáy bay không người lái «Orion-E»
Máy bay không người lái «Orion-E» - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2021
Máy bay không người lái «Orion-E»

"Helios" - một sản phẩm mới đầy hứa hẹn

Nhưng "Sirius" không phải là phát triển đáng chú ý duy nhất trong số các máy bay không người lái lưỡng dụng của Nga: UAV "Helios" cũng đang chuẩn bị ra mắt. Sergey Bogatikov nói về một số chi tiết quá trình phát triển và chuẩn bị sản xuất hàng loạt:

"Thật vậy, "Helios" là một tổ hợp rất thú vị: là một nền tảng chung cho phép giải quyết các nhiệm vụ giám sát radar cho cả mục tiêu trên không và mặt đất. Trên thực tế, đây là một tổ hợp không người lái, tương tự như các máy bay của hệ thống AWACS. Hơn nữa, giá thành sẽ thấp hơn đáng kể so với phiên bản có người lái. Nhưng nó sẽ giải quyết các nhiệm vụ tương tự - và thậm chí hiệu quả hơn so với các tổ hợp có người lái".

Hiện các khách hàng Trung Đông đã tỏ ra quan tâm đến sản phẩm mới này.
© Sputnik / Dmitriy ShorkovGelios-AEW
Gelios-AEW - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2021
Gelios-AEW

Máy bay không người lái được mong đợi nhất

Tại Dubai Airshow, trước hếtđó là bản mô phỏng kích thước thật của UAV "Orion-E", một trong những phương tiện phổ biến nhất ở các nước Ả Rập, sẽ được giới thiệu. Bogatikov tiếp tục:

"Chúng tôi đặt nhiều hy vọng vào cuộc triển lãm sắp tới. Lần đầu tiên ở nước ngoài chúng tôi sẽ giới thiệu mô hình kích thước đầy đủ tổ hợp không người lái hàng đầu "Orion-E". Tại Dubai, sẽ là UAV phiên bản trinh sát - tấn công với kênh vệ tinh liên lạc, cho phép tổ hợp thực hiện các nhiệm vụ ở một khoảng cách rất xa so với trung tâm điều khiển. Tôi cũng lưu ý việc tổ hợp đã chứng tỏ bản thân rất tốt trong điều kiện thực chiến ở các nước có khí hậu nóng. Chúng tôi đã trưng bày UAV này tại một số triển lãm ở Nga: MAKS và Army. Tổ hợp rất được các đồng nghiệp và khách hàng tiềm năng quan tâm. Hơn 40 cuộc đàm phán với 20 quốc gia đã được tổ chức tại MAKS và diễn đàn Army".

Hơn nữa, tại Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), các phát triển UAV mới nhất sẽ được trưng bày. Đồng thời, nhà sản xuất máy bay không người lái chính của Nga chuẩn bị giới thiệu không chỉ các mẫu thiết bị mới mà còn cả hệ thống điều khiển: lần đầu tiên, nơi làm việc điều hành UAV mới sẽ được ra mắt.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ giới thiệu các thiết bị "Helios", "Sirius" và "Grom" (Thunder) tại triển lãm - tất cả chúng sẽ được trưng bày dưới dạng mô hình. Các đồng nghiệp nước ngoài sẽ có sự quan tâm lớn", Sergei Bogatikov nói.

Dubai International Airshow sẽ diễn ra từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 11.
© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến ngân hàng ảnhUAV Grom
UAV Grom - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2021
UAV Grom

Nhà máy chế tạo hoàn chỉnh được xây dựng trong vòng chưa đầy một năm

Sự kiện được mong đợi nhất trong năm đối với Kronstadt và ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ là việc khai trương nhà máy sản xuất máy bay không người lái hoàn chỉnh đầu tiên của Nga: tại đây UAV sẽ được lắp ráp từ đầu đến cuối trước khi gửi cho khách hàng. Và bản thân nhà máy đã được xây dựng trong thời gian kỷ lục: trong vòng chưa đầy một năm.

“Hiện chúng tôi đang hoàn thành việc xây dựng nhà máy sản xuất hàng loạt ở thành phố Dubna, ngoại ô Moskva. Tôi có thể nói nhiệm vụ đặt ra không bình thường và khó khăn: từ đầu năm nhà máy mới chỉ tồn tại trong kế hoạch. Chúng tôi bắt đầu công việc vào mùa xuân này và sẽ hoàn thành vào tháng 11. Một nhà máy rất lớn được xây dựng trong vòng chưa đầy một năm. Chúng tôi sẽ có thể đáp ứng cả đơn đặt hàng nhỏhay sản xuất quy mô lớn, cũng như cung cấp dịch vụ bảo trì sau bán hàng và đào tạo người điều hành làm việc với máy bay không người lái", người đứng đầu công ty giải thích.

Tổng thống Liên bang Nga V.Putin đã hội kiến ​​với lãnh đạo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga và các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
Putin: Máy bay không người lái rất nguy hiểm, Nga biết cách đẩy lùi hiệu quả cuộc tấn công như vậy
Nói về triển vọng nội địa hóa sản xuất máy bay không người lái Nga ở các nước khác theo cách tương tự, Sergei Bogatikov cho rằng có một cơ hội như vậy.

"Nếu nói về việc tổ chức sản xuất UAV tại đất nước khách hàng, thì chúng tôi đang xem xét một khả năng như vậy. Tôi tin rằng với những đơn hàng lớn, hoàn toàn có thể đi đến nội địa hóa sản xuất và dịch vụ kỹ thuật tại nơi khách hàng. Chúng tôi cũng đang xem xét các hợp đồng đảm bảo hoạt động trọn vòng đời của các máy bay không người lái chúng tôi trong tối đa 20 năm", nhà quản lý hàng đầu của Kronstadt tóm tắt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала