Máy bay chiến đấu mới nhất Checkmate của Nga sẽ có giá 30-35 triệu USD/chiếc

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến ngân hàng ảnhMáy bay mới "Checkmate"
Máy bay mới Checkmate - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.11.2021
Người đứng đầu Rostec Sergei Chemezov nói với các phóng viên rằng, mức giá của máy bay chiến đấu một động cơ hạng nhẹ Checkmate thế hệ thứ năm sẽ là khoảng 30-35 triệu USD/chiếc.

"Máy bay này có một nền tảng kiến ​​trúc mở có khả năng thay đổi, chúng tôi cung cấp khả năng treo bất kỳ vũ khí nào (...) các tùy chọn khác nhau có khả năng thay đổi theo ý muốn của một khách hàng cụ thể, vũ khí trên máy bay sẽ được bổ sung nếu có yêu cầu. Tất nhiên, mức giá phụ thuộc vào điều này. Tôi hy vọng rằng, mức giá sẽ là khoảng 30-35 triệu USD/chiếc", - ông Chemezov cho biết tại Dubai Airshow-2021.

Trước đây, ông ước tính giá thành sản xuất của chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ mới là khoảng 25-30 triệu USD.
© Sputnik / Алексей Майшев / Chuyển đến ngân hàng ảnhTrình bày về máy bay quân sự mới Checkmate
Trình bày về máy bay quân sự mới Checkmate - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.11.2021
Trình bày về máy bay quân sự mới Checkmate
"Rosoboronexport đã bắt đầu thúc đẩy tiềm năng xuất khẩu máy bay này ra thị trường quốc tế. Họ đã tiến hành một số cuộc đàm phán với các phái đoàn nước ngoài, và bây giờ các chuyên gia chuẩn bị các đề xuất về phiên bản xuất hiện của máy bay này", - ông Chemezov nói.
Theo ông, nền tảng kiến trúc mở cho phép trang bị cho máy bay này nhiều loại thiết bị điện tử, thiết bị tác chiến điện tử, phương tiện bắt mục tiêu v.v. kể cả những loại do nước ngoài sản xuất.
"Một chiếc máy bay đẹp và tốt đã xuất hiện. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã thể hiện sự quan tâm, họ muốn xem xét và thảo luận chi tiết hơn về chiếc máy bay này. Tôi chắc chắn rằng, sẽ có nhu cầu từ các quốc gia khác mà chúng tôi đã hẹn gặp trao đổi. Chúng tôi có lợi thế đáng kể so với các nhà sản xuất khác", - người đứng đầu Rostec nói.
UH60 Black Hawk helicopters - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.11.2021
Hoa Kỳ thử nghiệm súng cối dành cho máy bay trực thăng mới

Các đối thủ cạnh tranh của tiêm kích Checkmate

"Theo tôi, Checkmate sẽ cạnh tranh với JF-17, J-10, F-16, nhưng, chỉ F-35 mới có thể tự hào về khả năng tương đương với tiêm kích mới của Nga. Tuy nhiên, máy bay của chúng tôi có lợi hơn về mặt kinh tế cả về giá thành sản xuất và chi phí cho một giờ bay. Đồng thời, Checkmate có thể mang nhiều vũ khí hơn so với các loại máy bay đó. Vì thế, tôi tin rằng, máy bay tiêm ích mới của Nga có triển vọng xuất khẩu tốt", - ông Chemezov nói thêm.

Tiêm kích một động cơ Checkmate (Chiếu tướng) thế hệ thứ năm được phát triển bởi công ty Sukhoi trong thành phần Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (UAC) thuộc Tập đoàn Rostec đã được giới thiệu với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 20 tháng 7 tại Triển lãm Hàng không - vũ trụ MAKS-2021. Theo kế hoạch, tiêm kích hạng nhẹ Checkmate sẽ cất cánh lần đầu vào năm 2023 và việc giao hàng sẽ bắt đầu vào năm 2026. Trong tương lai, phiên bản hai chỗ ngồi và phiên bản không người lái sẽ được tạo ra trên cơ sở của nó.
Theo các nhà phát triển, Checkmate có tầm hoạt động 3.000 km, có thể bay với tốc độ nhanh gấp hai lần tốc độ âm thanh và có tải trọng chiến đấu 7,4 tấn. Nó có thể tấn công cùng lúc 6 mục tiêu trên không, trên biển và trên bộ, bao gồm cả UAV tấn công và máy bay thế hệ thứ năm của nước ngoài.

Số lượng bàn giao tiêm kích Checkmate trong 15 năm tới ước tính khoảng 300 chiếc

Máy bay Checkmate chủ yếu hướng tới thị trường nước ngoài - đặc biệt là sang các nước châu Phi, Ấn Độ và Việt Nam, Phó Thủ tướng Yuri Borisov cho biết. Theo ông, Checkmate đã có một khách hàng tiềm năng ở nước ngoài. Tuy nhiên, các nhà phát triển đang trông chờ vào đơn đặt hàng từ Bộ Quốc phòng Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала