Hai ông Biden và Tập Cận Bình tiến hành họp trực tuyến

© REUTERS / Tom BrennerTổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tại cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden lưu ý tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực then chốt, nhóm phóng viên Nhà Trắng đưa tin.
Nhà lãnh đạo Mỹ gọi biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề quan trọng nhất mang tính toàn cầu.
"Chúng ta cần đặt ra một số hàng rào bảo vệ theo lẽ thường", - hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden.
Tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh chính quyền Mỹ và Trung Quốc phải ngăn chặn quá trình chuyển từ cạnh tranh sang xung đột. Ngoài ra, ông Biden bày tỏ hy vọng lần tới sẽ đích thân gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.
Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẵn sàng cùng với Tổng thống Hoa Kỳ đạt được sự đồng thuận vì sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước.
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2021
Ông Biden nhắc nhở ông Tập Cận Bình về trách nhiệm đối với thế giới
Theo ý kiến của ông, Trung Quốc và Hoa Kỳ với tư cách là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nên tôn trọng lẫn nhau, giải quyết không chỉ các vấn đề nội bộ của mỗi nước mà còn thực hiện các nghĩa vụ quốc tế. Do đó, quan hệ lành mạnh và ổn định giữa hai nước là chìa khóa để duy trì tình hình ổn định trên toàn thế giới và khả năng ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu.

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung

Quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ xấu đi rõ rệt dưới thời Tổng thống Donald Trump, khi Hoa Kỳ khởi xướng cuộc chiến thương mại, bắt đầu gây sức ép quá mức lên các công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm Huawei và ZTE, sau đó là áp đặt lệnh trừng phạt do tình hình nhân quyền ở Tây Tạng và Tân Cương và do Trung Quốc đại lục tăng cường kiểm soát đối với Hồng Kông, trong đó có việc thông qua luật an ninh quốc gia. Mỹ cũng tiếp tục cáo buộc Trung Quốc không ngăn chặn sự lây lan của coronavirus và làm gia tăng căng thẳng khi tiếp xúc thường xuyên với Đài Loan.
Phụ nữ đeo khẩu trang đi ngang qua một bảng quảng cáo ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2021
Chuyên gia nhận định về triển vọng cải thiện quan hệ Mỹ-Trung dưới thời Biden
Theo nguyên tắc từ trước tới nay, Bắc Kinh phản đối mọi hành động của Washington, bác bỏ cáo buộc và kêu gọi đưa quan hệ hai nước trở về đúng hướng. Sau khi ông Biden lên nắm quyền, quan hệ hai nước vẫn chưa có dấu hiệu ấm lên. Trên thực tế, Chủ tịch Tập Cận Bình là nguyên thủ cường quốc duy nhất mà ông Biden chưa gặp mặt trên cương vị Tổng thống, hai nhà lãnh đạo mới chỉ nói chuyện với nhau qua điện thoại hai lần.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала