Trung Quốc nhận định rào cản thương mại của EU là mối đe dọa đối với nền kinh tế thế giới

© AP Photo / Andy WongMột người phụ nữ đi xe đạp ở quảng trường trước một ngân hàng ở Bắc Kinh.
Một người phụ nữ đi xe đạp ở quảng trường trước một ngân hàng ở Bắc Kinh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc nhận định các rào cản thương mại của Liên minh châu Âu (EU) là mối đe dọa đối với nền kinh tế thế giới, chúng có thể gây hại cho chuỗi cung ứng toàn cầu, báo Financial Times đưa tin.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu Trương Minh (Zhang Ming) cho rằng chiến lược thương mại của Ủy ban châu Âu nhằm ưu tiên bảo vệ các lợi ích và giá trị của EU, kể cả bằng những công cụ thương mại mới, có thể tạo ra rào cản đối với các doanh nghiệp nước ngoài.
“Những hành động EU đã thực hiện cũng sẽ có hậu quả toàn cầu, những động thái như vậy có thể tạo thêm căng thẳng cho chuỗi cung ứng toàn cầu và ngành công nghiệp”, - đại diện Trung Quốc nhận định.
Theo ông, một loạt biện pháp dự kiến trong chính sách của EU có thể có những tác dụng phụ không mong muốn. Bên cạnh đó, chúng cũng không thể đảm bảo sự ổn định trong việc vận chuyển và sản xuất hàng hóa trên toàn cầu sau đại dịch, cũng như để phục hồi nền kinh tế thế giới nói chung.
Phong cảnh Thượng Hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2021
Ở Trung Quốc đang hình thành mối đe dọa mới cho nền kinh tế toàn thế giới
Ông Trương Minh kêu gọi châu Âu tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông cũng lưu ý rằng các biện pháp tương tự sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư ở châu Âu và sẽ làm giá cả tăng cao.

"Những động thái như vậy đang đi chệch hướng các mục tiêu ban đầu của chính sách kinh tế và thương mại, và cũng sai lệch với các nguyên tắc thị trường", - đại sứ Trung Quốc nói thêm.

Ngoài ra, đại sứ Trung Quốc cũng dẫn ý kiến của các đại diện doanh nghiệp, những người cho rằng chính sách mới của EU sẽ tạo ra những công cụ đặc biệt để gây sức ép lên các quốc gia khác và doanh nghiệp của họ.
“Những công cụ đó mang tính phân biệt đối xử và cũng vi phạm nguyên tắc thị trường về công bằng và bình đẳng”, - ông Trương Minh nói.
Ủy ban Châu Âu trước đó đã đề ra chiến lược thương mại của mình trong những năm tới. Họ hứa sẽ bảo vệ các lợi ích và giá trị của Liên minh châu Âu một cách cứng rắn hơn, kể cả áp dụng những công cụ thương mại mới. Chiến lược bao gồm việc bảo vệ EU khỏi các hành vi thương mại không công bằng từ các quốc gia khác, ý nói đến các công cụ trợ cấp và bán phá giá của chính phủ (bán hàng hóa và dịch vụ với giá thấp giả tạo). Cụ thể, chiến lược đề xuất tăng cường chống lại các hành vi vi phạm các quy tắc cạnh tranh và khôi phục hệ thống giải quyết tranh chấp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала