Nhà khoa học chính trị giải thích vì sao Biden tránh câu hỏi về tẩy chay Thế vận hội ở Bắc Kinh

© REUTERS / Kevin LamarqueTổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh G7.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh G7. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
Trong cuộc trò chuyện với truyền thông Nga, nhà khoa học chính trị người Mỹ Malek Dudakov giải thích vì sao Tổng thống Mỹ Joe Biden lại né trả lời câu hỏi về việc Washington tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh

Câu trả lời lạ lùng của Biden về Thế vận hội Bắc Kinh

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ Joe Biden đã gây bối rối cho các nhà báo chuyên đưa tin về Nhà Trắng khi ông trả lời câu hỏi, liệu phái đoàn Mỹ có tham dự Thế vận hội ở Bắc Kinh hay không.

"Tôi là phái đoàn", – Sputnik dẫn lời Biden.

Được biết, không ai hiểu chính xác tổng thống định nói gì. Ngoài ra, một số nhà báo tỏ ra hoài nghi về việc, liệu Biden có hiểu đúng câu hỏi hay không. Tổng thống Mỹ không có bình luận gì thêm về vấn đề này.
Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.11.2021
Joe Biden khiến các nhà báo "ngây người" sau những lời của ông về Thế vận hội Bắc Kinh

Ý kiến ​​chuyên gia: Phải chăng Mỹ sẽ tẩy chay Thế vận hội?

Theo ông Dudakov, ông Biden không muốn đưa ra những tuyên bố trong những ngày tới, vì hôm thứ Hai 15/11 đã diễn ra cuộc gặp trực tuyến của tổng thống Mỹ với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Rõ ràng, trước thềm một sự kiện như vậy và ngay sau đó không nên có bất kỳ động thái nào có thể bị coi là thù địch. Hơn nữa, hội nghị thượng đỉnh ảo đã đưa ramột số quyết định: cả về năng lượng hạt nhân và về chương trình khí hậu nói chung, vì vậy hai bên còn đề cập về sự hạ nhiệt trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh", - nhà khoa học chính trị giải thích.

Ông cũng gợi ý rằng, việc liệu chính quyền Biden có tẩy chay Thế vận hội hay không sẽ được công bố vào cuối tháng 11.
"Xét theo những rò rỉ trên các phương tiện truyền thông tự do như CNN và The New York Times, đa số trong Bộ Ngoại giao có xu hướng tin rằng cuộc tẩy chay sẽ xảy ra, nhưng tôi hiểu rằng đây là ý kiến ​​của các quan chức ở một cấp nào đó, kiểu như thư ký thứ hai, thứ ba của Bộ Ngoại giao. Rõ ràng quyết định này sẽ được đưa ra ở cấp cao hơn", - ông Dudakov nói.
Nhà khoa học chính trị cũng lưu ý rằng, nếu Hoa Kỳ tuyên bố tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh thì các vận động viên Mỹ vẫn sang Trung Quốc, chỉ có bộ phận ngoại giao và các chính khách Mỹ sẽ không có mặt ở đó.
Những người trẻ tuổi gần tháp Olympic Bắc Kinh ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2021
Trung Quốc có thể trả đũa các thủ đoạn phi thể thao của phương Tây trước Thế vận hội Bắc Kinh
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала