BNG Nga giải thích việc công khai thư trao đổi của ông Lavrov

© Sputnik / Russian Foreign Ministry / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov giải thích với Izvestia rằng việc công khai thư từ trao đổi của Bộ trưởng Sergei Lavrov với các đồng nghiệp Pháp và Đức là Jean-Yves Le Drian và Heiko Maas không có vấn đề gì.
Nhà ngoại giao Nga lưu ý rằng những con người thấu tình đạt lý có thể rút ra kết luận từ những tài liệu đó. Ông Ryabkov giải thích lý do Nga thực hiện bước đi như vậy là để mọi người có thể so sánh các sự kiện, ngay cả khi họ không thực sự tin tưởng vào tuyên bố của các đại diện chính thức của Nga, kể cả ở cấp cao.
Theo ông Ryabkov, những tài liệu nói trên không thể chỉnh sửa được.
“Mỗi một người thấu tình đạt lý chắc chắn sẽ rút ra kết luận từ những gì họ nhìn thấy. Rõ ràng, các đồng nghiệp của chúng tôi ở định dạng Normandy đang xuyên tạc khi dựng chuyện Nga không quan tâm đầy đủ đến công việc mang tính xây dựng", ông nhận xét và nói thêm rằng, trước hết, họ cần điều chỉnh đường lối phá hoại gói biện pháp theo Thỏa thuận Minsk và "buộc chính bản thân họ phải nói chuyện với Kiev một cách cứng rắn”.

Bà Merkel nói gì?

Về phía mình, Quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà không ngạc nhiên trước việc Bộ Ngoại giao Nga công khai thư trao đổi giữa các Bộ trưởng Ngoại giao trong Bộ tứ Normandy.
"Việc những bức thư được công khai không quá ngạc nhiên. Tôi vẫn đọc được rất nhiều thư của mình trên các báo. Về chuyện này, không có gì phải giấu giếm", - bà Merkel nhận xét.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2021
Ông Lavrov: Nga sẵn sàng hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Belarus và Ba Lan

Công bố thư từ trao đổi của ông Lavrov

Ngày 17/11, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố những bức thư của người đứng đầu cơ quan này là ông Sergei Lavrov trao đổi với những người đồng cấp với ông từ Pháp và Đức, để tránh việc quan điểm của Moskva liên quan đến cuộc họp của các nhà ngoại giao theo "định dạng Normandy" bị làm sai lệch, và nhằm "ngăn chặn việc tiếp tục lợi dụng" chủ đề nói trên. Người phát ngôn BNG Nga Maria Zakharova nhấn mạnh rằng việc công bố thư từ trao đổi là bằng chứng cho thấy phía Nga không phá hoại các cuộc đàm phán về Donbass theo "định dạng Normandy".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала