Chính phủ Nhật Bản đang có ý định sửa luật lao động, người Việt sẽ được ở lại vô thời hạn?

© Ảnh : Chí Tưởng -TTXVNCông nhân trở lại nhà máy làm việc tại TNHH may mặc Bowker Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng An 1, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương)
Công nhân trở lại nhà máy làm việc tại TNHH may mặc Bowker Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng An 1, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Một quan chức của Bộ Tư Pháp Nhật Bản vừa cho biết, nước này đang xem xét cho những lao động nước ngoài trong đó có người Việt thuộc 14 ngành nghề đặc biệt được ở lại vô thời hạn từ năm 2022. Nếu luật được sửa đổi, người lao động sẽ được phép gia hạn visa vô thời hạn và mang theo người thân đến làm việc tại đây.

Sẽ chỉ dành cho đối tượng thuộc 14 ngành, nghề đặc biệt?

Theo báo Japan Times vừa đưa tin, một quan chức Bộ Tư pháp Nhật Bản hôm 18/11 cho biết nước này đang tìm cách cho lao động nước ngoài "cổ cồn xanh", chỉ những người làm công việc tay chân, được phép ở lại nước này vô thời hạn từ năm tài khóa 2022.
Đối với luật lao động Nhật Bản có hiệu lực từ năm 2019, hiện tại các lao động lành nghề nước ngoài trong 14 lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng và vệ sinh chỉ được phép ở lại nước này tới 5 năm và không được đem theo người thân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.11.2021
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng các tân lãnh đạo Nhật Bản
Theo số liệu của chính phủ, mục đích của điều luật năm 2019 là trong vòng 5 năm phải thu hút khoảng 345.000 "công nhân lành nghề được chỉ định".
Nhưng lượng lao động chỉ dao động ở mức khoảng 3.000 người mỗi tháng trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tính đến cuối năm 2020, Nhật Bản có 1,72 triệu lao động nước ngoài, trong tổng dân số 125,8 triệu người và chỉ chiếm khoảng 2,5% dân số đang làm việc.
Tuy nhiên nhiều công ty đã phản đối luật này, vì cho rằng chính sách chỉ cấp visa 5 năm cho lao động nước ngoài khiến họ do dự khi thuê những nhân công thuộc đối tượng này.
Những kiến nghị từ các công ty cũng được coi là động lực để chính phủ Nhật Bản tìm cách nới lỏng hạn chế về visa cho lao động nước ngoài.

Thêm visa vô thời hạn không nghĩa với 'quyền thường trú nhân'

Trong bài viết trên Japan Times cũng nêu rõ, nếu sửa đổi có hiệu lực, những người lao động từ Việt Nam và Trung Quốc - sẽ được phép gia hạn thị thực vô thời hạn. Đồng thời, mang theo người thân trong gia đình tương tự với quyền mà nhóm lao động nước ngoài có tay nghề cao hơn hiện đang có.
Người lao động mất việc làm đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2020
Sau vụ 39 người chết ở Anh: Việt Nam phá thêm đường dây đưa lao động đi châu Âu
Nhập cư từ lâu đã là điều khá khó khăn ở Nhật Bản, được cho là bởi sự thiếu đồng nhất về sắc tộc, văn hoá, tập quán.
Thế nhưng áp lực mở cửa biên giới ngày càng gia tăng do tình trạng thiếu lao động trầm trọng bởi dân số Nhật Bản ngày càng giảm và già hóa. Toshihiro Menju, giám đốc điều hành của Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản nhận xét:
“Khi dân số ngày càng thu hẹp trở thành một vấn đề nghiêm trọng và nếu Nhật Bản muốn được coi là một lựa chọn tốt cho người lao động ở nước ngoài, thì chính quyền cần phải đưa ra những thông báo về các cơ cấu phù hợp để chào đón người nước ngoài.”
Khi được hỏi về báo cáo trên, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết tại một cuộc họp báo rằng chính phủ hiện đang "xem xét" vấn đề. Song cần lưu ý rằng, thêm visa vô thời hạn không có nghĩa là lao động nước ngoài cũng tự động có quyền thường trú nhân.
"Tôi hiểu rằng Cơ quan Dịch vụ Nhập cư và các cơ quan liên quan khác hiện đang xem xét vấn đề theo hướng từ mở rộng các lĩnh vực được xem xét sang việc tập trung vào những danh mục có đặc quyền hơn", ông Matsuno nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала