Mỹ buộc phải thừa nhận vai trò của Trung Quốc đối với sự phát triển của châu Phi

© REUTERS / Nigerian PresidencyTổng thống Nigeria Muhammadu Buhari và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken trong buổi tiếp kiến ​​ở Abuja
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken trong buổi tiếp kiến ​​ở Abuja - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2021
Hợp tác với Trung Quốc mang lại cho Nigeria những cơ hội phát triển cơ sở hạ tầng tuyệt vời. Điều này được Bộ trưởng Ngoại giao Nigeria Jeffrey Oniyama tuyên bố tại Abuja trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken. Bộ trưởng Nigeria cũng nói rõ không có vấn đề phụ thuộc vào các khoản vay từ TQ và nợ của nước ông là khá "bền vững".

Blinken cũng thể hiện cảm xúc về chủ đề này

Theo ông, về nguyên tắc, đầu tư Trung Quốc vào châu Phi hay thương mại với Trung Quốc là rất lớn. Tuy nhiên, đồng thời, như thường lệ, ông phát biểu luận điểm nổi tiếng của phương Tây về sự phụ thuộc vào nợ của các nước châu Phi. Ngoại trưởng Mỹ nói họ không nên để lại một khoản nợ khổng lồ không thể trả hết.
© REUTERS / Andrew HarnikBộ trưởng Ngoại giao Nigeria Jeffrey Oniyama và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken trong cuộc họp báo ở Abuja
Bộ trưởng Ngoại giao Nigeria Jeffrey Oniyama và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken trong cuộc họp báo ở Abuja - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2021
Bộ trưởng Ngoại giao Nigeria Jeffrey Oniyama và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken trong cuộc họp báo ở Abuja
Về phần mình, Jeffrey Onyama đáp trả những lời chỉ trích vào chính phủ Nigeria liên quan đến việc bị cáo buộc phụ thuộc nhiều vào tiền và các khoản vay từ Trung Quốc. Bộ trưởng cho biết Nigeria đang cố gắng hết sức thận trọng trong vấn đề nợ nần. Trên thực tế, tỷ lệ nợ trên GDP là rất tốt. Đây là khoản nợ ổn định mà chính phủ giám sát chặt chẽ. Nigeria cần cơ sở hạ tầng cho quá trình công nghiệp hóa và hợp tác với Trung Quốc tạo cơ hội tuyệt vời để lấp đầy khoản thâm hụt khổng lồ của nước này, ông nhấn mạnh, đồng thời ca ngợi khả năng thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn Trung Quốc.
Tại cuộc họp báo ở Abuja, cơ quan truyền thông Fox News và Wall Street Journal đã đặt câu hỏi về quan hệ kinh tế Trung Quốc - Nigeria. Tuy nhiên, nỗ lực nhằm khuấy động một sự cường điệu xung quanh việc Nigeria bị cáo buộc phụ thuộc vào các khoản vay của Trung Quốc đã không thành công, Nikolai Shcherbakov, chuyên gia tại Trường Kinh tế Cao cấp về quan hệ Trung Quốc - châu Phi, lưu ý trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:
“Nhờ có Trung Quốc, châu Phi đang từng bước vượt qua đói nghèo, lạc hậu, khốn khó. Tiến bộ ở châu Phi bằng tiền Trung Quốc đang diễn ra, đây là một quá trình khách quan. Trung Quốc thực hiện các chương trình dài hạn, phát triển công nghiệp và nông nghiệp khá nghiêm túc, đồng thời khai thác tài nguyên thiên nhiên vì lợi ích của các nền kinh tế địa phương".
Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 13 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2021
Biển Đông
Chuyên gia Dereck Grossman: Trung Quốc tự đánh mất uy tín bởi những chính sách của mình ở Biển Đông
Trong những điều kiện này, người Mỹ hiểu họ không còn có thể là những người đầu tiên ở khắp mọi nơi, do đó thừa nhận tầm quan trọng của Trung Quốc trong mối quan hệ với châu Phi. Đối với luận điểm ràng buộc về nợ nần, Blinken buộc phải nói ra. Ông ta không thể không làm điều này chỉ vì ông là một nhân vật cấp cao của Mỹ ủng hộ cuộc đối đầu của Mỹ với Trung Quốc. Đồng thời, mọi người đều có sự phụ thuộc vào nợ, nền kinh tế Hoa Kỳ cũng đang phát triển nợ nần. Việc Nigeria nợ Trung Quốc cho phép giải quyết các vấn đề xã hội, giảm căng thẳng nên không chống lại sự phụ thuộc vào nợ như vậy.

Trung Quốc là một trong những nước chủ nợ chính của Nigeria

Họ tài trợ cho việc xây dựng đường bộ, đường sắt và hệ thống ống dẫn khí đốt. Đồng thời, theo Cơ quan Nợ công Nigeria, khoản nợ của nước này đối với Trung Quốc là 3,121 tỷ USD, tương đương 3,94% tổng nợ công tính đến tháng 3 năm 2020.
Hoa Kỳ phóng đại một cách giả tạo quy mô của cái gọi là "bẫy nợ" của Trung Quốc đối với châu Phi, He Wenping, chuyên gia tại Viện Tây Á và Châu Phi thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik nói.
Tổng giám đốc của Tổ chức y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
Người đứng đầu WHO xin lỗi nhân viên sau báo cáo về hiếp dâm ở châu Phi
Anthony Blinken có chuyến thăm đầu tiên tới Châu Phi với tư cách là Ngoại trưởng. Chuyến công du của ông rõ ràng là nhằm đánh dấu sự hiện diện của Mỹ trên lục địa châu Phi sau khi chính quyền trước đó phớt lờ vai trò của châu Phi trong nền chính trị Mỹ. Một mục đích khác của chuyến đi là cạnh tranh với Trung Quốc về ảnh hưởng ở châu Phi. Nhiệm vụ này khó khăn hơn. Một điều khá tượng trưng là trong chuyến thăm của Blinken đến Kenya, đoàn xe của ông đã đi qua cạnh đường cao tốc đang được xây dựng với sự hỗ trợ tài chính từ Trung Quốc, và ông đã tổ chức cuộc họp báo của mình tại khách sạn, nơi đặt văn phòng của Phòng Thương mại Kenya - Trung Quốc. Blinken sẽ kết thúc sứ mệnh ở châu Phi của mình bằng chuyến thăm Senegal.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала