Chuyên gia quân sự so sánh máy bay "Checkmate" của Nga và F-35 Mỹ

© REUTERS / Imad CreidiBuổi giới thiệu máy bay quân sự Nga Checkmate tại Triển lãm Hàng không ở Dubai
Buổi giới thiệu máy bay quân sự Nga Checkmate tại Triển lãm Hàng không ở Dubai - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2021
Tiêm kích "Checkmate" của Nga vượt trội hơn F-35 (Mỹ) về một loạt chỉ số, chuyên gia quân sự kiêm Giám đốc Bảo tàng Phòng không Nga Yuri Knutov nói với Sputnik tong cuộc phỏng vấn.
Giám đốc điều hành «Rostec» Sergei Chemezov, tại Dubai Airshow 2021, nói với các phóng viên về hiệu suất máy bay Su-75 tương đương với F-35, nhưng rẻ hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh từ Mỹ.
“Đồng thời, máy baycó thể mang theomột lượng vũ khí kỷ lục. Do đó, tôi tin chiếc máy bay này có triển vọng xuất khẩu tốt”, Chemezov nói.
Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với ấn bản Le Figaro (Pháp), người đứng đầu «Rostec» đã nêu ra những ưu điểm chính của "Checkmate": mức bộc lộ thấp, radar hiện đại với ăng ten mảng hoạt động theo từng giai đoạn (AFAR), cũng như khả năng cấu hình theo nhu cầu của một khách hàng cụ thể.
Giới thiệu tiêm kích chiến thuật hạng nhẹ mới nhất của Nga Checkmate - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.11.2021
Kích thước của máy bay Su-75 làm người Mỹ ngưỡng mộ

Lợi thế cạnh tranh lớn

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Yuri Knutov - chuyên gia quân sự, giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không, lưu ý đến khả năng cấu hình máy bay theo mong muốn khách hàng là một lợi thế cạnh tranh lớn của "Checkmate".

"Máy bay phát triển theo "kiến ​​trúc mở": có thể chế tạo các phiên bản cho những mục đích cụ thể. Chúng ta có khung sườn, một động cơ và một trang thiết bị cơ bản, sau đó khách hàng sẽ nói: Tôi cần phiên bản máy bay tiêm kích - bom, máy bay tác chiến điện tử, trinh sát hoặc chế áp phòng không, v.v. Không có khả năng nào như vậy trong quá trình sản xuất F-35", - chuyên gia quân sự cho biết.

Ngoài ra, máy bay Nga có khả năng mang nhiều vũ khí hơn.

"Hầm chứa tên lửa của người Mỹ dành cho 4 quả tên lửa, của chúng ta là 6 quả. Tôi không xem xét đến các điểm treo dưới cánh, bởi vì chúng ngay lập tức sẽ làm máy bay bộc lộrõ hơn từ radar đối phương. Nếu giữ nguyên tính tàng hình thì máy bay chúng ta có thể mang theo nhiều tên lửa hơn, và điều này cực kỳ quan trọng", - Yuri Knutov lưu ý.

Ông cũng giải thích lý do tại sao, về giá thành "Checkmate" lại rẻ hơn đáng kể so với F-35.

"Một số giải pháp công nghệ được sử dụng từ Su-57, tức là không cần phải tạo ra chúng lần nữa, chỉ sử dụng những công nghệ mà chúng ta đã có sẵn", - chuyên gia quân sự giải thích.

Trong số những ưu điểm khác của máy bay Nga, ông nêu rathời giancất cánh rút ngắn và chất lượng cao khung thân máy bay, tốt hơn nhiều so với F-35.
Máy bay chiến thuật hạng nhẹ "Checkmate" được thiết kế tại Phòng thiết kế Sukhoi của Tổng công ty Máy bay Thống nhất (thành viên "Rostec"). Máy bay chiến đấu một động cơ thế hệ thứ năm được tạo ra trên cơ sở nền tảng khoa học kỹ thuật thu được trong quá trình phát triển Su-57.
Tổng công ty Máy bay Thống nhất cho biết chuyến bay của "Checkmate" đầu tiên được lên kế hoạch vào năm 2023, sản xuất hàng loạt bắt đầu vào năm 2026.
Tiêm kích Nga Checkmate - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Tiêm kích Nga Checkmate
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала