- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Nhà khoa học Mỹ nêu bằng chứng về nguồn gốc COVID-19 ở Vũ Hán

© Sputnik / Anna Ratkoglo / Chuyển đến ngân hàng ảnhNhững người đeo khẩu trang bảo vệ trên đường phố ở Vũ Hán, Trung Quốc.
Những người đeo khẩu trang bảo vệ trên đường phố ở Vũ Hán, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc là nơi có nhiều khả năng phát sinh COVID-19, điều này khẳng định giả thuyết về nguồn gốc của coronavirus từ động vật, nhà khoa học Mỹ Michael Warobay khẳng định trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí tạp chí khoa học Science.
Theo nghiên cứu, nhà khoa học đã lập bảng theo dõi trình tự của tất cả các ca bệnh SARS-Cov-2 đã biết trước khi bắt đầu đại dịch và phát hiện ra rằng nhiều trường hợp trong số đó được ghi lại ở những người sống hoặc làm việc gần chợ. Điều này củng cố giả thuyết rằng virus có nguồn gốc từ động vật được bán trên khu vực chợ, ông nói.

"Nhiều người trong số hơn 100 người nhiễm COVID-19 vào tháng 12 mà không xác định được mối liên hệ dịch tễ học với chợ Huanan, họ sống ở khu vực lân cận và đây là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy việc lây truyền vi rút đã bắt đầu trên địa bàn chợ", - nghiên cứu cho biết.

© REUTERS / Aly SongKhách trong chợ ở Vũ Hán.
Khách trong chợ ở Vũ Hán. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2021
Khách trong chợ ở Vũ Hán.
Warobay đã xem xét hồ sơ bệnh án và nhận ra rằng trường hợp nhiễm coronavirus của một kế toán viên 41 tuổi vào đầu tháng 12 năm 2019, trước đó được sử dụng làm bằng chứng cho thấy đại dịch không bắt đầu từ chợ, là sai. Như được biết sau đó, người này bị bệnh COVID-19 không phải vào ngày 8 tháng 12 như giả định ban đầu mà là vào ngày 16 tháng 12. Nhà khoa học đã tìm được hồ sơ y tế, theo đó, vào đầu tháng 12 đã xuất hiện các vấn đề sức khỏe của người đàn ông, liên quan đến răng.

Ca bệnh COVID-19 đầu tiên

Trên thực tế, trường hợp COVID-19 được ghi nhận sớm nhất là từ ngày 11 tháng 12 năm 2019. Khi đó bệnh nhân là một người bán hải sản làm việc trong chợ, nghiên cứu cho biết.

"Rất đáng tiếc, không một động vật có vú sống nào từ chợ Huanan hoặc bất kỳ chợ động vật sống nào khác ở Vũ Hán được kiểm tra vi rút liên quan đến SARS-CoV-2 và chợ Huanan đã đóng cửa và khử trùng vào ngày 1 tháng 1 năm 2020", Warobey nói, - Tuy nhiên, thực tế là hầu hết các trường hợp có triệu chứng ban đầu (COVID-19) đều liên quan đến chợ Huanan ... là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy đại dịch xuất phát từ chợ động vật sống”.

Nhà virus học Trung Quốc Shi Zhengli tại phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2021
Đại dịch COVID-19
Các nhà khoa học đưa ra bằng chứng cho giả thuyết về việc COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала