Tình báo Mỹ cho rằng Trung Quốc bí mật xây dựng cơ sở quân sự ở UAE

© Fotolia / Sophie JamesQuang cảnh Abu Dhabi ở UAE
Quang cảnh Abu Dhabi ở UAE - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2021
Moskva (Sputnik) - Các quan chức tình báo Mỹ cho rằng Trung Quốc đang bí mật xây dựng một cơ sở quân sự tại cảng gần thủ đô Abu Dhabi của UAE, tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn thạo tin, cho biết.
Theo các nguồn tin, khoảng một năm trước, các quan chức Mỹ bắt đầu nhận được tin tình báo về "hoạt động đáng ngờ của Trung Quốc" ở cảng Khalifa, cách Abu Dhabi không xa.
Các nguồn tin của Wall Street Journal cho biết, hình ảnh vệ tinh hồi mùa xuân năm nay cho phép các quan chức Mỹ kết luận rằng Trung Quốc đang xây dựng cơ sở quân sự tại cảng.
Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Phát hiện công trình quân sự lạ gần Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc
Theo các nguồn tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến hành các nỗ lực ngoại giao tích cực để thuyết phục UAE rằng cơ sở này có mục đích quân sự và việc xây dựng nó nên được dừng lại.
Việc xây dựng cơ sở này được cho là đã tạm dừng sau hàng loạt các cuộc họp và chuyến thăm của các quan chức Mỹ tới UAE.

Trung Quốc xâm nhập vào Trung Đông

Trung Đông đang ngày càng trở thành địa điểm chính cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra, UAE là một trong những đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực. Tuy nhiên, gần đây, Trung Quốc đã tăng cường quan hệ kinh tế với UAE và hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất, đồng thời là nước tiêu thụ dầu lớn nhất từ ​​khu vực Vịnh Ba Tư. Tất cả những điều này khiến cho cuộc xâm nhập của Trung Quốc vào UAE thậm chí còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với các lợi ích của Mỹ, tờ báo lưu ý. Ngoài ra, những lo ngại về mối quan hệ hợp tác an ninh mới ra đời giữa Bắc Kinh và Abu Dhabi có thể gây nguy cơ cho thỏa thuận giữa Mỹ và UAE về việc mua 50 máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm, 18 máy bay không người lái Reaper và các loại vũ khí tiên tiến khác.
Phi đội điều hành mạng căn cứ không quân Lekland của Hoa Kỳ trong cuộc tập trận tấn công mạng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
Che giấu UAV gián điệp? Mỹ quan tâm đến "nhà chứa máy bay kỳ lạ" ở căn cứ quân sự Trung Quốc
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала