Ngoại trưởng Pháp kêu gọi Putin can thiệp vào tình hình ở biên giới Ba Lan

© AFP 2022 / Loic Venance Jean-Yves Le Drian
 Jean-Yves Le Drian - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2021
Moskva (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian hy vọng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ can thiệp vào tình hình với những người di cư ở biên giới Belarus và gây áp lực lên Minsk.
Ngày 15 tháng 11, Tổng thống Pháp và Nga đã có cuộc điện đàm. Như Điện Elysee đưa tin, Macron và Putin đã đồng ý làm việc cùng nhau để giảm mức độ của cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Ba Lan - Belarus.

“Putin có quan hệ chặt chẽ với Lukashenko, ông ấy phải có cách phản ứng, để gây áp lực (lên Minsk) — bằng ngoại giao hoặc có lẽ gì đó khác, vì hai quốc gia này được kết nối bằng lịch sử, địa lý lân cận, hợp tác kinh tế và chính trị. Tổng thống Putin đã hứa sẽ can thiệp vào tình hình, tôi hy vọng ông ấy sẽ làm điều đó", Le Drian phát biểu trên sóng của đài RTL.

Khủng hoảng người di cư ở biên giới Belarus-Ba Lan

Tuần trước ở gần biên giới Belarus với Ba Lan đã hình thành một trại tị nạn tự phát với số lượng hơn 2 nghìn người. Trước đó dòng những người tị nạn kéo nhau đến thẳng trạm kiểm soát ở biên giới Belarus-Ba Lan.
Lítva, Latvia và Ba Lan gần đây thông báo tình trạng gia tăng số lượng người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông và châu Phi bị bắt giữ ở biên giới giáp Belarus của những nước này và cáo buộc Minsk cố ý tạo ra cuộc khủng hoảng người di cư.
Người tị nạn tại biên giới Belarus-Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2021
Những người di cư tiếp tục nỗ lực vượt qua biên giới Belarus-Ba Lan
Về phía Minsk, nước này bác bỏ mọi cáo buộc. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko lưu ý rằng Minsk sẽ không tiếp tục ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp đến các nước EU: lý do là vì các lệnh trừng phạt của phương Tây, nước này "không có tiền, cũng chẳng có sức" để lo việc đó. Lực lượng biên phòng Belarus đã nhiều lần tuyên bố việc Litva, Ba Lan và Latvia trục xuất cưỡng bức những người di cư sang lãnh thổ Belarus.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала