Nhật Bản nghĩ cách né luật sau yêu cầu từ Mỹ

© REUTERS / Yuya ShinoTrạm nạp dầu Cosmo Oil của Cosmo Energy Holdings ở Tokyo, Nhật Bản
Trạm nạp dầu Cosmo Oil của Cosmo Energy Holdings ở Tokyo, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2021
Các quan chức Nhật Bản đang tìm cách né các hạn chế đối với việc bán dầu dự trữ để kiềm chế sự gia tăng giá sau khi có yêu cầu từ Hoa Kỳ, Reuters dẫn các nguồn tin trong chính phủ nước này cho hay.
Thủ tướng Fumio Kishida nói rõ rằng ông sẵn sàng thực hiện các biện pháp như vậy sau lời kêu gọi từ Washington, nhưng Nhật Bản, quốc gia đứng thứ tư trên thế giới về mua dầu, có những hạn chế nhất định về trữ lượng. Ở đây đang đề cập đến những dự trữ của nhà nước và tư nhân thường chỉ có thể được sử dụng trong điều kiện xảy ra tình trạng thiếu hụt.
Chính phủ đang suy nghĩ về việc giải phóng một số lượng dự trữ vượt quá mức tối thiểu cần thiết, làm sao để vừa có thể thực hiện yêu cầu của Hoa Kỳ mà vẫn bảo đảm tuân thủ luật pháp. Nguồn tin cho biết, theo ý kiến của một số các chuyên gia thì có thể áp dụng biện pháp sử dụng nguồn dự trữ dầu đối với tư nhân không hạn chế.
Sau yêu cầu từ Washington, Nhật Bản không có lựa chọn nào khác mà “buộc phải nghĩ ra một cách nào đó".

“Chúng tôi sẽ cần phải thay đổi luật, sẽ mất thời gian. Tuy nhiên, theo một số ước tính, có thể giải phóng nguồn dự trữ tư nhân,” - một nguồn tin khác của Reuters cho biết.

Trong lịch sử đã có vài lần dự trữ của các công ty dầu được sử dụng, chẳng hạn như sau trận động đất năm 2011, trong khi dự trữ của nhà nước chưa bao giờ được sử dụng.
 Khai thác dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.11.2021
Thế giới được dự báo sắp xảy ra tình trạng dư thừa dầu
Vào ngày 17 tháng 11, Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong cuộc gặp thượng đỉnh ảo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã yêu cầu Trung Quốc sử dụng dầu từ nguồn dự trữ của mình để giảm giá dầu trên thế giới. Chính quyền Biden cũng đưa ra yêu cầu tương tự đối với các nền kinh tế lớn khác. Vào ngày 20 tháng 11, Kyodo News đưa tin rằng Nhật Bản có thể cho phép bán dầu từ nguồn dự trữ của mình, nhưng một số chính trị gia phản đối các biện pháp như vậy.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала