Tàu ngầm Kursk gặp nạn khi va chạm với tàu ngầm NATO

© AP Photo / StringerTàu ngầm Kursk
Tàu ngầm Kursk - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Tàu ngầm hạt nhân Kursk bị chìm vào năm 2000 do va chạm với tàu ngầm NATO, tên của con tàu đó đã rõ "đến 90%", Đô đốc Vyacheslav Popov, Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc cho biết.
Tàu Kursk bị chìm vào ngày 12/8/2000 ở biển Barents, cách Severomorsk 175 km ở độ sâu 108 mét - theo thông báo chính thức, nguyên nhân là do một quả ngư lôi trên tàu phát nổ và kích nổ số đạn dược trên tàu sau đó trong cuộc tập trận của Hạm đội Phương Bắc. Tất cả 118 thành viên thủy thủ đoàn của tàu đều hy sinh.

"Chiếc tàu ngầm va chạm với tàu Kursk, rõ ràng là đã đi theo sau tàu Kursk, nhưng do điều kiện biển lúc đó và tất cả những điều kiện khác nên không giữ được khoảng cách an toàn, nó đã đến quá gần, hoặc do thao tác của tàu Kursk nên đã mất liên lạc... Tôi biết tên con tàu đó chính xác đến 90%, nhưng để công khai cái tên đó thì cần phải có bằng chứng và đưa bằng chứng đó ra. Tôi không thể đưa điều đó ra được. Tàu ngầm của NATO. Con tàu ấy đã ở đó, trong khu vực nó va chạm với tàu Kursk”, - ông Popov nói.

Theo báo chí Nga và nước ngoài, tại khu vực tập trận khi đó có các tàu ngầm hạt nhân Memphis và Toledo của Hải quân Mỹ, cũng như tàu Splendid của Hải quân Anh. Cổng thông tin News24 đưa tin Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu Lầu Năm Góc kiểm tra các tàu ngầm Memphis và Toledo, nhưng yêu cầu này của bộ quân sự Nga đã bị từ chối và có thông báo rằng "tất cả các tàu ngầm đều đang hoạt động". London cũng có câu trả lời tương tự, cổng thông tin đưa tin.
Một cậu bé đứng bên chân dung của các liệt sĩ - thành viên thủy thủ đoàn của tàu ngầm hạt nhân “Kursk” trong buổi lễ tưởng niệm tại Vidjaevo - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2015
Multimedia
Thảm kịch tàu ngầm “Kursk”
Theo phiên bản chính thức được một ủy ban thuộc Chính phủ Nga công bố vào tháng 7/2002, tàu ngầm hạt nhân Kursk bị chìm do một vụ nổ nhiệt các thành phần nhiên liệu của ngư lôi 65-76, làm đạn dược trên tàu phát nổ sau đó. Ủy ban chính phủ cũng quyết định cho nổ phá các mảnh vỡ của tàu ngầm này dưới đáy biển Barents.
Theo các chuyên gia, việc cho nổ các mảnh vỡ là cần thiết để đảm bảo an toàn hàng hải, vì có thể ngư lôi chưa nổ vẫn nằm ở phía dưới. Nơi tàu ngầm bị chìm nằm ngay giữa khu vực hoạt động đánh bắt hải sản.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала