Tiềm năng trong cuộc gặp mặt giữa 2 ‘tân Thủ tướng’ Việt Nam - Nhật Bản

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại COP26
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại COP26 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Nhận lời mời của Thủ tướng Kishida Fumio, ngày hôm nay 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ lên đường sang thăm Nhật Bản. Đây cũng là cuộc gặp mặt mang nhiều kỳ vọng trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn đỉnh cao và rất ổn định, hai Thủ tướng đều mới nhận nhiệm vụ.

'Hiện thực hóa cam kết trong các hiệp định'

Thông tin từ văn phòng Chính phủ cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22-25/11/2021.
Mới đây, trong cuộc gặp nhân Hội nghị COP26 tại Vương quốc Anh ngày 2/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bên lề Hội nghị COP26
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bên lề Hội nghị COP26 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bên lề Hội nghị COP26
Trước đó Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản, khi đó là ông Yoshihide Suga.
Tại buổi điện đàm, cựu Thủ tướng Suga đánh giá cao những đóng góp rất quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trên cương vị Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đối với quan hệ hai nước.
Đồng thời, mong muốn cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
Nhân dịp này, Thủ tướng Suga hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sớm thăm Nhật Bản. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ sẵn sàng thăm lại Nhật Bản vào thời gian thích hợp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.11.2021
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng các tân lãnh đạo Nhật Bản
Chia sẻ về thông tin chuyến thăm của Thủ tướng, Ông Vũ Hồng Nam – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản cho biết:
"Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên của các hiệp định kinh tế lớn CPTPP, RCEP.... Đây là dịp 2 thủ tướng phải hiện thực hóa cam kết trong các hiệp định".
Theo Đại sứ Vũ Hồng Nam, vấn đề kinh tế thương mại là một trong những nội dung chính sẽ được đưa ra trong chương trình nghị sự sắp tới của 2 thủ tướng.
Cụ thể trong việc, Việt Nam cam kết luôn hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản, Việt Nam luôn là địa chỉ tin cậy để các nhà đầu tư Nhật Bản mở rộng, thiết lập sản xuất mới để tạo ra nguồn cung an toàn.

Ý nghĩa về chính trị, an ninh-quốc phòng của chuyến thăm

Theo ông Vũ Hồng Nam, về mặt chính trị, mặc dù trong bối cảnh đại dịch nhưng hai nước vẫn tổ chức gặp gỡ.
Trước đó khi đại dịch bùng phát, tại thời điểm đóThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng thăm Nhật Bản. Vào năm 2020 Thủ tướng Suga Yoshihide thăm Việt Nam và sắp tới Thủ tướng Việt Nam là vị khách đầu tiên đến thăm Thủ tướng Kishida Fumio.
Chuyến thăm lần này là cuộc gặp gỡ giữa 2 tân Thủ tướng của Chỉnh phủ mới. Theo đó, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên mà Thủ tướng Kishida Fumio tiếp đón, còn với Thủ tướng Phạm Minh Chính - đây là chuyến đi thứ 2 sau chuyến công du dự COP26.
Điều này thể hiện nhu cầu cấp thiết của 2 thủ tướng mới gặp nhau để tạo ra mối quan hệ cá nhân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng Giám đốc Tập đoàn AstraZeneca Pascal Soriot. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Chính phủ mới của Nhật Bản
Đồng thời, tạo đà chuẩn bị cho việc chuẩn bị cho kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.
"Người Nhật có câu 'xa mặt cách lòng'. Nếu không gặp nhau thì tình thân không gắn bó. Tại COP26, 2 thủ tướng đã gặp nhau về mặt lễ tân, nhưng chuyến đi lần này là nền tảng để 2 thủ tướng bàn bạc sâu rộng hơn', Đại sứ Vũ Hồng Nam thông tin.
Qua đó phá vỡ “tảng băng” đại dịch đang ngăn cản phát triển kinh tế và giao lưu giữa hai nước. Chuyến đi mở màn cho làn sóng phát triển mới toàn diện hơn.
Đặc biệt về vấn đề an ninh-quốc phòng, Đại sứ Vũ Hồng Nam nhận định:
"Quan hệ an ninh - quốc phòng phát triển, Việt Nam tiếp tục đón nhận các tàu Nhật Bản ghé thăm".
Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh chưa hoàn toàn được dập tắt, có nhiều khó khăn, hai nước chưa hẳn mở cửa nhưng đã dũng cảm, cùng quyết tâm thực hiện chuyến thăm.
Chuyến thăm có ý nghĩa phá vỡ “tảng băng” của đại dịch, khi Việt Nam đang quay trở lại cuộc sống bình thường, chính vì thế cần duy trì quan hệ hai nước thường xuyên tạo nền tảng cho quan hệ toàn diện trên các mặt.
Tàu hộ vệ Nhật Bản Akebono. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2021
Nhật Bản tặng Việt Nam tàu nghiên cứu biển, Hà Nội-Tokyo tăng hợp tác Hải quân
Chuyến đi khẳng định cam kết của chính phủ Việt Nam là các địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp tiếp tục phát triển mở rộng nguồn cung sang Việt Nam.
Trong giai đoạn vừa qua chúng ta nỗ lực hết sức vừa đảm bảo phòng dịch, vừa tiếp tục duy trì điều kiện cần thiết cho các doanh nghiệp Nhật Bản duy trì sản xuất.
Ngoài ra, Việt Nam-Nhật Bản có quan hệ nguồn nhân lực rất quan trọng, đây là dịp Thủ tướng gửi thông điệp đến cộng đồng Việt Nam rằng chính phủ luôn ủng hộ, hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала