BNG Trung Quốc kêu gọi không chính trị hóa tình hình xung quanh vận động viên quần vợt Bành Súy

Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại một cuộc báo hôm thứ Ba đã kêu gọi không chính trị hóa tình hình xung quanh vận động viên quần vợt Bành Súy (Peng Shuai), người đã đưa ra cáo buộc về bạo lực tình dục đối với Trương Cao Lệ, một chính trị gia có ảnh hưởng.

Nữ vận động viên quần vợt Bành Súy mất tích

Xin nhắc lại rằng ngày 2 tháng 11, Bành Súy đã công bố một bài đăng trên mạng xã hội Weibo, tố cáo cựu phó thủ tướng Trương Cao Lệ ép cô quan hệ tình dục, sau đó biến cô thành người tình. Theo cô, mối quan hệ như vậy vẫn tiếp tục cho đến gần đây. Sau đó, bài đăng của vận động viên này đã bị gỡ bỏ. Hiện tại, hai cái tên Bành Súy và Trương Cao Lệ đã bị chặn trên mạng xã hội và truy vấn tìm kiếm không trả về kết quả cho từ "tennis".

Vấn đề phi ngoại giao

“Về tình hình với Bành Súy, chúng tôi đã nói nhiều lần rằng đây là một vấn đề phi ngoại giao. Tôi chắc rằng mọi người đã nhận thấy rằng cô ấy đã có mặt tại một sự kiện công cộng vào ngày hôm trước và cũng đã nói chuyện qua liên kết video với Chủ tịch Thomas Bach của IOC. Hy vọng rằng một số người sẽ ngừng thổi phồng tình trạng này một cách ác ý, hơn nữa là chính trị hóa câu chuyện", - nhà ngoại giao nói.

Tuy nhiên, ông không trả lời câu hỏi liệu nhà chức trách Trung Quốc có ý định điều tra những cáo buộc của Bành Súy đối với Trương Cao Lệ hay không.
Hôm thứ Ba, tại một cuộc họp báo, các phóng viên đã thắc mắc vì sao các câu hỏi về Bành Suy không được đưa vào bản ghi nguyên văn nội dung cuộc họp, Triệu Lập Kiên trả lời rằng, theo bộ, không phải từng lời nói tại cuộc họp báo phải được đưa vào bản ghi chép này, đồng thời lưu ý rằng bản thân các nhà báo khi viết bài cũng không dẫn từng lời của người phát ngôn tại cuộc họp báo.
Tuần trước, kênh truyền hình CGTN đăng trên Twitter một tuyên bố được cho là của Bành Súy, rằng tin tức về vụ tấn công tình dục là "không đúng sự thật", cô chưa từng biến đi đâu cả và đang nghỉ ngơi ở nhà. Hu Xijin, tổng biên tập ấn bản Global Times của Trung Quốc, đã đăng một đoạn video trên tài khoản Twitter của mình ngày 20 tháng 11, trên đó ghi hình tay vợt nữ đang ăn tối với bạn bè trong một nhà hàng.
Vận động viên quần vợt Trung Quốc Peng Shuai - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
Bức thư của tay vợt nữ Trung Quốc bị mất tích đăng trên kênh truyền hình nước này gây hoài nghi
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала