Nhật Bản coi cuộc tuần tra chung Trung Quốc - Nga là hành động chống lại Tokyo

© REUTERS / Kim Kyung-HoonBộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Moskva (Sputnik) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng các cuộc tuần tra chung giữa Không quân Trung Quốc và Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể là "một cuộc biểu dương nhằm vào Nhật Bản", Bộ trưởng Nobuo Kishi cho biết.

Cuộc tuần tra chung của Trung Quốc và Nga ở châu Á - Thái Bình Dương

Trước đó, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đưa tin, ngày 19 tháng 11, các máy bay ném bom chiến lược Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và Không quân PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc) đã tiến hành cuộc tuần tra chung lần thứ ba tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ kế hoạch hợp tác quân sự năm 2021 và không nhằm vào các nước thứ ba.
Bộ Quốc phòng Nga trước đó đã công bố kế hoạch tuần tra chung của máy bay ném bom Tu-95MS và máy bay ném bom Xian H-6Trung Quốc trên biển Nhật Bản và biển Hoa Đông. Đồng thời, nhóm máy bay Nga - Trung không xâm phạm không phận các quốc gia khác trong khu vực: Nhật Bản, Triều Tiên và Hàn Quốc.
Hộ tống tàu sân bay tên lửa Tu-95MS của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga bằng máy bay chiến đấu MiG-31 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2021
Máy bay Nga và Trung Quốc tuần tra Thái Bình Dương

An ninh của Nhật Bản có vấn đề gì không?

Bình luận về thực tế này, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh “không nghi ngờ gì về việc tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản đang xấu đi, và đây là vấn đề cần được quan tâm nghiêm túc”.
"Việc diễn ra (tiến hành tuần tra chung) là một cuộc biểu dương chống Nhật Bản. Không thể phủ nhận thực tế là có khả năng tăng cường hơn nữa hợp tác quân sự giữa Liên bang Nga và CHND Trung Hoa", kênh NHK dẫn lời Bộ trưởng nói.
Ông Kishi cũng nhấn mạnh Nhật Bản "dự định tiếp tục theo dõi chặt chẽ các hành động, cũng như nỗ lực hết sức để nâng cao khả năng quốc phòng" của nước này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала