Các tập đoàn Nhật Bản muốn đầu tư về y tế, đường sắt tại Việt Nam, Thủ tướng trả lời như thế nào?

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Dược phẩm Shionogi
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Dược phẩm Shionogi - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong cuộc gặp mặt với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 24/11, Tổng Giám đốc tập đoàn dược Shionogi hàng đầu Nhật, bày tỏ mong muốn đặt cơ sở nghiên cứu, sản xuất vaccine, điều trị Covid-19 đầu tiên Đông Nam Á tại Việt Nam. Đặc biệt, tập đoàn Hitachi lần này muốn đóng góp vào ngành đường sắt Việt Nam.

'Cái gì đầu tiên cũng thường khó khăn'

Sáng 24/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế, trường đại học của Nhật Bản đang và có ý định đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như giao thông, bất động sản, năng lượng, y tế, giáo dục...
Một trong những ưu tiên trong chuyến thăm gần đây của các lãnh đạo Việt Nam đến các quốc gia khác không riêng Nhật Bản là việc thúc đẩy hợp tác về y tế, sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Dược phẩm Shionogi
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Dược phẩm Shionogi - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Dược phẩm Shionogi
Chia sẻ với Thủ tướng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dược phẩm Shionogi – đơn vị chuyên sản xuất các loại thuốc chữa bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhật Bản, cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19.
Đặc biệt, Tổng Giám đốc của Shionogi bày tỏ mong muốn để tập đoàn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam và đây sẽ là cơ sở đầu tiên của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.
"Cái gì đầu tiên cũng thường khó khăn, song mong tập đoàn sẽ thành công tại Việt Nam, góp phần phòng, chống thành công đại dịch", người đứng đầu tập đoàn Shionogi cho biết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nói nhất trí và đề nghị làm việc với Bộ Y tế cùng các bộ, ngành khác để nghiên cứu, triển khai; trên tinh thần thực hiện đúng luật pháp của mỗi bên và hai bên cùng có lợi.

Tập đoàn Hitachi muốn đóng góp vào ngành đường sắt Việt Nam

Cũng tại gặp mặt các doanh nghiệp Nhật với Thủ tướng, Chủ tịch Hitachi, tập đoàn đã nhiều năm đầu tư ở Việt Nam, chia sẻ mong muốn tham gia làm đường sắt.
Theo đó, ông Higashihara Toshiaki, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi, ngoài những đề xuất đến Thủ tướng Phạm Minh Chính xem xét để mở rộng đầu tư cho các dự án về môi trường, y tế, đơn vị này đặc biệt mong muốn tham gia đầu tư trong lĩnh vực đường sắt.
Tàu hoả đang đến gần ga đường sắt King's Cross ở London - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Nhập 37 toa tàu cũ từ Nhật và nỗi lo về 'phế thải công nghiệp', lãnh đạo ngành đường sắt nói gì?
Về vấn đề này, Thủ tướng cho biết cũng đang cần phát triển lĩnh vực mà Hitachi quan tâm, nhất là về giao thông nên đồng ý về mặt chủ trương. Ông đề nghị tập đoàn làm việc với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để tìm hiểu, đầu tư.
Trước mắt đề nghị Hitachi nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt đoạn TP.HCM – Cần Thơ, sau đó rút kinh nghiệm mở rộng ra các tuyến khác.
"Việc đầu tư có thể theo hình thức đối tác công tư (PPP); mong các bên bắt tay ngay vào công việc", Thủ tướng nói.
Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng quy hoạch, sau đó sẽ thông báo tìm đối tác, trong đó có Hitachi xem xét, đầu tư.

Thủ tướng muốn tập đoàn Nhật tạo thị trường việc làm tiềm năng cho người Việt

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo – đối tác của Tập đoàn BRG Việt Nam, Thủ hoan nghênh chủ trương đầu tư phát triển các khu đô thị.
Tuy nhiên theo Thủ tướng đề nghị tập đoàn nên nghiên cứu thêm việc gắn phát triển đô thị với sản xuất, kinh doanh để có công ăn, việc làm, thu hút dân cư tới ở và gắn với các thiết chế văn hóa, thể thao, y tế.
"Vì dân cư phải gắn với dịch vụ, nếu không các khu đô thị sẽ rất khó phát triển", Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay.
Tập đoàn Sumitomo đã đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến việc làm, y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chống biến đổi khí hậu; khuyến khích hợp tác công - tư để huy động nguồn lực của cả nhà nước và tư nhân vào đầu tư phát triển.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Tại sao Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cựu Thủ tướng Suga Yoshihide đầu tiên khi sang Nhật?
Cùng buổi này, Thủ tướng cũng tiếp lãnh đạo các trường Đại học Ryukiu Okinawa, Đại học Jutendo, Đại học Hokkaido; lãnh đạo Tập đoàn Thiết bị xử lý môi trường Kobuta, Tập đoàn Paramount, Tập đoàn Horiba và Tập đoàn Azuma.
Đây là những đơn vị đã và đang có ý định đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực như an toàn giao thông, y tế, công nghệ, năng lượng tái tạo..
Riêng với các dự án điện mặt trời, Thủ tướng cho biết cần nghiên cứu kỹ để có giải pháp giảm giá thành và tăng hiệu quả đầu tư.
Với hợp tác trong lĩnh vực y tế, Thủ tướng đề nghị xem xét đầu tư các bệnh viện tuyến cuối của Trung ương, nhất là đầu tư về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh từ xa...
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала