Tàu tuần tra hiện đại “Made in Vietnam” xuất khẩu sang Jamaica có gì đặc biệt?

© Ảnh : Damen ShipyardsDamen Stan Patrol 4207
Damen Stan Patrol 4207 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Các tàu tuần tra SPa 4207 “Made in Vietnam” được đóng tại Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm, Việt Nam, xuất khẩu sang Jamaica có nhiều điểm đặc biệt.
SPa 4207 được đóng mới ở Việt Nam đều là những lớp tàu tuần tra cao tốc hiện đại, có thiết kế tiêu chuẩn, phục vụ các nhiệm vụ tuần tra ven bờ, bảo vệ bờ biển, duy trì an toàn hàng hải và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.
Có thể nói, việc Việt Nam xuất khẩu tàu tuần tra cao tốc tối tân Damen Stan Patrol 4207 cho khách hàng nước ngoài khẳng định năng lực đóng tàu quân sự, đánh dấu bước phát triển nền công nghiệp quốc phòng nước nhà.

Tàu tuần tra SPa 4207 “Made in Vietnam” xuất sang Jamaica

Thông tin các tàu tuần tra SPa 4207 được đóng tại Việt Nam “Made in Vietnam” xuất sang Jamaica thu hút sự chú ý rất lớn từ các diễn đàn quân sự trong nước và trên thế giới.
Trang Nany Recognition đã thông tin chi tiết về việc chuyển giao tàu tuần tra SPa 4207 đóng tại Việt Nam cho phía Jamaica.
Cụ thể, theo thông cáo báo chí Tập đoàn Đóng tàu Damen công bố vào ngày 22 tháng 11 năm 2021, chiếc Damen SPa 4207 đã chính thức được bàn giao cho Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Jamaica (Jamaica Defence Force Coast Guard).
USCGC John Midgett ( WHEC -726) - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
Mỹ chuẩn bị chuyển giao tàu tuần tra cho Việt Nam?
Đây là chiếc thứ hai trong đơn hàng 4 chiếc Damen đặt riêng cho Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Jamaica. Buổi lễ bàn giao tàu SPa 4207 được tiến hành ở Kingston, Jamaica, theo thông cáo của Tập đoàn Damen.
Trang Nany Recognition cho biết quá trình đóng tàu đã được khởi động trước thời điểm bùng nổ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, quá trình thực hiện hợp đồng SPa 4207 bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhất là tiến độ bàn giao tàu.
Cụ thể, sau khi hoàn thành đóng mới tàu SPa 4207, do những biện pháp cách ly, hạn chế giao thông, đi lại, phong tỏa ứng phó với tình hình dịch bệnh khiến việc đi lại giữa các quốc gia gặp nhiều khó khăn. Việc bàn giao tàu không khả thi vì thủy thủ đoàn có thể sẽ không được phép hồi hương họ sau khi đã đến Jamaica.
Tuy nhiên, “cái khó ló cái khôn” - không nản lòng, những biên đội giao nhận tàu của Tập đoàn Damen đã làm việc với phía Việt Nam cũng như Jamaica, cùng đối tác để đưa ra phương án thay thế.
Chiếc SPa 4207 đã rời Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm ở xã Hoàng Động, Thủy Nguyên, Hải Phòng Việt Nam thông qua tàu vận tải hạng nặng BBC Congo thay vì tự lái tới đích đến như thường lệ.
Có thể thấy việc lựa chọn hình thức vận chuyển tàu tuần tra SPa 4207 từ Nhà máy đóng tàu Sông Cấm, Việt Nam thông qua tàu chuyên chở hạng nặng tới Jamaica sẽ giúp giảm bớt gánh nặng việc thủy thủ đoàn điều khiển tàu đi cùng đến điểm bàn giao cho Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Jamaica trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.
USCGC John Midgett (WHEC 726). - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Mỹ sẽ chuyển giao tàu tuần tra cho Cảnh sát Biển Việt Nam vào cuối tháng 5?
Sau khi các cuộc kiểm tra kỹ lưỡng trong đơt thử nghiệm cuối cùng được thực hiện tại Nhà máy đóng tàu Sông Cấm, tàu vận tải BBC Congo đã chuyên chở tàu tuần tra SPa 4207 lên đường bắt đầu hành trình về phía Đông, qua Nam Thái Bình Dương và qua kênh đào Panama, đến Jamaica kịp đáp ứng tiến độ bàn giao hợp đồng.
Theo Navy Recognition, quá trình vận chuyển tàu tuần tra của BBC Congo chỉ mất chưa đầy hai tháng và lễ bàn giao đã diễn ra ở Kingston, Jamaica như đã thông tin.
Ngay trong ngày bàn giao, tàu tuần tra mới của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Jamaca đã được hạ thủy và đưa vào biên chế cùng với một đội tàu cỡ nhỏ hơn hỗ trợ, đồng thời di chuyển đến căn cứ của JDF gần đó.

Tàu tuần tra đóng ở Việt Nam xuất khẩu cho Jamaica có gì đặc biệt?

Cũng theo Navy Recognition, hợp đồng đóng mới bốn tàu tuần tra giữa Tập đoàn Đóng tàu Damen và Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Jamaca đã chứng kiến ​​quá trình bàn giao chiếc FCS 5009 Patrol vào năm 2020.
Ngoài ra, còn 1 chiếc SPa 4207 khác và con tàu FCS 5009 Patrol thứ hai sẽ được Tập đoàn Damen chuyển giao chi phía Jamaica trong những năm tới.
Như đã biết, Công ty đóng tàu Hà Lan - Tập đoàn Damen chuyên thiết kế và sản xuất nhiều loại tàu tuần tra với các kích thước khác nhau, bao gồm cả tàu tuần tra Damen Stan 4207.
USCGC John Midgett ( WHEC -726). - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2021
Tàu tuần tra John Midgett là ‘ví dụ điển hình’ hợp tác quốc phòng Việt-Mỹ
Tên của các thiết kế tàu tuần tra cao tốc Damen Stan thường gồm mã bốn chữ số, trong đó hai chữ số đầu tiên là chiều dài của tàu, tính bằng mét và hai chữ số kế tiếp biểu trưng cho chiều rộng thân tàu.
Theo giới thiệu của Tập đoàn đóng tàu Damen, tàu tuần tra cao tốc (Stan Patrol) 4207 là loại tàu cao tốc hiện đại với thiết kế tiêu chuẩn.
Tàu được thiết kế phục vụ các nhiệm vụ như công tác tuần tra ven bờ, bảo vệ bờ biển, đảm bảo an toàn hàng hải, công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.
“Thân tàu tuần tra cao tốc Damen Stan Patrol 4207 có tính năng tối ưu cao nhất với thiết kế mũi tàu đặc biệt, tàu nổi bật với khả năng đi biển ưu việt”, nhà máy đóng tàu Tập đoàn Damen ở Việt Nam khẳng định.
Tàu có hình dáng vỏ đơn với đáy hình chữ V sâu và cánh đè sóng. Tàu được trang bị hầm chân vịt đặc biệt để hệ thống đẩy làm việc hiệu quả hơn và giảm độ rung và tiếng ồn.

Khẳng định năng lực đóng tàu quân sự của Việt Nam

Về các thông số kỹ thuật cơ bản, tàu tuần tra cao tốc Stan Patrol 4207 có chiều dài 42,8 m (140,4 ft) và rộng 7,1 m (23,3 ft). Tàu có thể đạt tốc độ tối đa 26 hải lý / h (48 km / h), thủy thủ đoàn 18 người.
Tàu SPa 4207 được trang bị hệ động lực gồm hai động cơ diesel, công suất 4200bKW (5362bhp)/1600rpm.
Tàu tuần tra của lực lượng hải quân Việt Nam dự án SRV 159 (Liên Xô) Petya số hiệu 15, Vũng Tàu - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2018
Tàu tuần tra cỡ lớn Made in Vietnam: Thần tốc xuất khẩu sản phẩm quân sự ra nước ngoài?
Tàu cao tốc Stan Patrol 4207 còn đặc biệt không chỉ nhờ thiết kế hiện đại mà còn có khả năng cơ động cao, chi phí vận hành thấp, dễ bảo dưỡng, trang bị công nghệ hàng hải tiên tiến.
“Tàu Damen Stan Patrol 4207 được thiết kế đảm bảo những chỉ tiêu chất lượng và thự hiện chức năng như cách thức bố trí hợp lý và hiệu quả, tính năng hoạt động cao, tiết kiệm chi phí vận hành, dễ dàng bảo dưỡng, được đóng theo tiêu chuẩn chất lượng cao và hiện đại, được trang bị những máy móc mới và đạt tiêu chuẩn thương mại cao”, đơn vị đóng tàu tại Việt Nam nêu rõ.
Một điểm đặc biệt nữa của tàu tuần tra Spa 4207 đó là nó có khả năng tiếp nhận xuồng cao tốc ở cửa phía đuôi giống như cách thu hồi và triển khai tàu đệm khí của tàu đổ bộ cỡ lớn.
Trên thực tế, ngoài xuất khẩu, lớp tàu này đã được chế tạo với số lượng khá lớn để biên chế cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam.
Như đã thông tin, việc Việt Nam xuất khẩu tàu tuần tra tối tân Spa 4207 cho khách hàng châu Mỹ như Jamaica hay Venezuela trước đó, đánh dấu bước phát triển của nền công nghiệp quốc phòng nước nhà, nhất là khẳng định năng lực ngành đóng tàu quân sự.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала