Thủ tướng Moldova kêu gọi đẩy nhanh quá trình trả nợ cho Gazprom

© Sputnik / Maxim BlinovGazprom
Gazprom - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Thủ tướng Moldova Natalya Gavrilitsa yêu cầu quốc hội đẩy nhanh thủ tục phân bổ tiền cho Moldovagaz để trả khoản nợ hiện tại cho Gazprom.
Dịch vụ báo chí của quốc hội cho biết hôm thứ Tư, yêu cầu của thủ tướng sẽ được xem xét vào thứ Tư tại một cuộc họp của Văn phòng Thường trực. Đồng thời, kỳ họp tiếp theo của quốc hội đã được lên lịch vào thứ Năm.
Tối hôm trước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Phát triển Cơ sở hạ tầng và Lãnh thổ Andrei Spinu cho biết trên truyền hình rằng chính phủ đã tìm ra giải pháp cho vấn đề trả khoản nợ hiện tại của Moldovagaz cho Gazprom, nhưng việc này cần thêm vài ngày nữa.
nhà máy điện khí Gazprom - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Gazprom thông báo cho Moldova về việc ngừng cung cấp khí đốt sau 48 giờ
Theo ông, đã tìm ra giải pháp cho vấn đề nợ khí đốt: tuần trước quốc hội đã bỏ phiếu trong lần đọc đầu tiên cho việc phân bổ 1,3 tỷ lei (khoảng 75 triệu USD) từ ngân sách. Quyết định được lên kế hoạch thực hiện trong lần đọc thứ hai vào thứ Năm, để chuyển tiền cho "Moldovagaz" vào thứ Sáu.
“Đây là những thủ tục cần thiết để tuân thủ luật pháp và phân bổ tiền từ ngân sách”, – ông Spinu nói.
Quang cảnh các tòa tháp của Điện Kremlin ở Matxcơva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.10.2021
Điện Kremlin tuyên bố tình hình với Moldova sẽ không ảnh hưởng đến uy tín của Gazprom
Các nhà quan sát không loại trừ rằng sau yêu cầu của Thủ tướng, một cuộc họp quốc hội khẩn cấp có thể được triệu tập vào chiều thứ Tư.

Thời gian còn rất ít

Vào sáng thứ Tư, phát ngôn viên của Gazprom, Sergei Kupriyanov, nhắc lại rằng hiện tại chưa nhận được khoản thanh toán khí đốt từ Moldova.

"Khoảng thời gian 48 giờ sau khi thông báo về việc ngừng cung cấp do không thanh toán hết hạn vào nửa đêm thứ Tư", - Kupriyanov nói và làm rõ rằng Gazprom có ​​thể cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Moldova.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала