Nhật Bản đang kiểm soát dịch Covid-19 tốt, sẽ giúp gì cho ngành y tế Việt Nam?

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác Việt Nam và Nhật Bản
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác Việt Nam và Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có 5 cuộc gặp gỡ và làm việc với các đối tác y dược Nhật Bản. Cả 2 bên đều bày tỏ mong muốn được hợp tác cùng nhau trong nhiều lĩnh vực về y tế rất thực chất như: đào tạo nhân lực, nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm, điều trị ung thư, sản xuất giường bệnh, thuốc chữa và vaccine phòng Covid-19.
Trong các ngày từ 22 - 25/11, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng tại Nhật Bản.
Như Sputnik đã đưa tin, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực.
Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng 'ngỏ ý' muốn hợp tác, đầu tư tại Việt Nam về chuyển đổi số, kinh tế, giao thông, bất động sản, năng lượng, y tế, giáo dục. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tham dự các sự kiện này.

Việt Nam sắp có phòng mổ công nghệ cao?

Tại cuộc tiếp và làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long với Bệnh viện Y nữ sinh Tokyo, đại diện Bệnh viện cho biết Bệnh viện có thế mạnh về công nghệ cao trong y tế như phòng mổ thông minh SCOT (có ứng dụng trí tuệ nhân tạo- AI).
Đại diện Bệnh viện đã trao đổi với các thành viên của đoàn công tác Bộ Y tế những nội dung về chuyên môn liên quan đến phòng mổ thông minh này.
VinUni đã được Nga bàn giao thiết bị đào tạo sinh viên chuyên ngành y độc đáo - “Bàn giải phẫu tương tác Pirogov” - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2020
Công nghệ cao của Nga đào tạo sinh viên y khoa Việt Nam
Công nghệ của phòng mổ thông minh SCOT giúp thầy thuốc kết nối từ xa để ở chỗ khác vẫn có thể theo dõi được cuộc mổ, ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong các cuộc phẫu thuật khó, chuyên sâu trong phẫu thuật thần kinh, sọ não, tim mạch.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chúc mừng bệnh viện có hệ thống phòng mổ tiện ích, hiện đại, điều này góp phần rút ngắn khoảng cách về không gian, kết nối chuyên môn giữa các bệnh viện trong việc cùng theo dõi một cuộc phẫu thuật.
Bộ trưởng bày tỏ hy vọng Bệnh viện Y nữ sinh Tokyo có sự hợp tác với các trường học và bệnh viện của Việt Nam.

Paramount sẽ giúp Việt Nam sản xuất, xuất khẩu giường bệnh ra nước ngoài

Tiếp đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tiếp và gặp gỡ Công ty Paramount đã có hàng chục năm hợp tác với Bệnh viện Chợ Rẫy của Việt Nam trong việc cung cấp các sản phẩm y tế cho các dự án.
Đại diện công ty cho biết đến nay đã có 3 nhà máy sản xuất các sản phẩm y tế, trong đó thế mạnh là giường bệnh chất lượng cao, nhiều tính năng ưu việt.
Đặc biệt, trong những năm qua, năng lực sản xuất của Paramount tại Việt Nam rất phát triển với sản phẩm là giường bệnh dành cho bệnh nhân từ sơ sinh đến người lớn. Thậm chí, sản phẩm sản xuất tại Việt Nam đã xuất khẩu sang nhiều nước và cả Nhật Bản.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Tương lai quan hệ Việt Nam - Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Phạm Minh Chính và Fumio Kishida
Tại buổi tiếp, đại diện công ty Paramount cũng bày tỏ lời cảm ơn đến Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế đã nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, nên công ty đến nay chưa ghi nhận ca mắc nào.
Chính vì thế dù dịch bệnh phức tạp nhưng trong suốt thời gian qua, các hoạt động sản xuất tại Việt Nam vẫn bình thường, không bị gián đoạn. Đại diện công ty cũng cho biết thêm chiến lược phát triển của công ty là tiếp tục tập trung đầu tư và mở rộng sản xuất tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp, đại diện cho biết Công ty Paramount tặng Chính phủ và ngành y tế Việt Nam 200 giường bệnh.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong sản xuất, kinh doanh y tế tại Việt Nam. Do đó, Bộ trưởng mong công ty tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, cũng như có những bước phát triển hơn nữa để không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn đến Công ty Paramount, đồng thời cho biết sẽ phân bổ để các cơ sở y tế sử dụng hiệu quả các giường bệnh này.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đã dành thời gian tiếp Đại học Hokkaido và Bệnh viện Đại học Hokkaido. Đây là đơn vị hợp tác với ngành y tế Việt Nam trong khám chữa bệnh từ xa.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu 2 vấn đề cần hợp tác liên quan đến đào tạo nhân lực y tế và hợp tác về chuyên môn, cụ thể là chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm.
Thứ nhất, đào tạo nhân lực y tế bởi theo Bộ trưởng đó là một trong những ưu tiên mà ngành y tế đang thực hiện mạnh mẽ để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bộ Y tế cũng đang hướng đến tiệm cận dần với chuẩn của thế giới.
Thứ hai, trao đổi, hợp tác hỗ trợ trong y tế với Đại học Hokkaido và Bệnh viện Đại học Hokkaido cũng như các trường, bệnh viện, viện của Nhật với Việt Nam trong nghiên cứu, chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh mới nổi, trong đó COVID-19.
Phía Đại học Hokkaido và Bệnh viện Đại học Hokkaido cho biết sẽ tiếp nhận bác sĩ trẻ của Việt Nam sang học tập chuyên môn tại đây, hoặc tại hệ thống 42 trường, bệnh viện do Đại học Hokkaido và Bệnh viện Đại học Hokkaido kết nối.
Đồng thời, phía Đại học Hokkaido và Bệnh viện Đại học Hokkaido hoặc 42 trường, bệnh viện khác có thể cử chuyên gia sang Việt Nam cùng trao đổi chuyên môn với các trường, bệnh viện, viện.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn hợp tác trao đổi giữa 2 bên được sớm đẩy mạnh thực hiện, đặc biệt đào tạo sau đại học cho bác sĩ.
Người đứng đầu ngành y tế đặc biệt giao Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo của Bộ Y tế là đầu mối để phối hợp kết nối, trao đổi và hợp tác về lĩnh vực này với Đại học Hokkaido và Bệnh viện Đại học Hokkaido.

Hiệp hội Nhật Bản muốn khám chữa bệnh cho người nghèo Việt Nam

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế đã dành thời gian tiếp Hiệp hội y tế thông minh.
Đáng chú ý, Hiệp hội của Nhật Bản có một số hoạt động nhân đạo phối hợp với một số bệnh viện tại Việt Nam triển khai khám chữa bệnh cho người nghèo, phẫu thuật tim, lồng ngực, điều trị ung thư.
Lãnh đạo Hiệp hội cho biết đã đến Việt Nam phối hợp với các đồng nghiệp phẫu thuật ung thư gan cho 11 người bệnh, giảng dạy tại Bệnh viện K. Đại diện Hiệp hội cũng bày tỏ mong muốn được tiếp tục góp sức vào sự phát triển của ngành y tế Việt Nam, trong đó có chuyên ngành ung thư.
Tại bệnh viện Tân Phú, số lượng bệnh nhân đang điều trị là 220 người. Trong số đó có 151 bệnh nhân nặng cần thở oxy, số còn lại là người có triệu chứng, nhiều bệnh nền cần phải điều trị - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2021
Phẫu thuật nội soi Việt Nam lên một tầm cao mới: Lần đầu tiên ứng dụng robot cầm tay cơ học
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, lĩnh vực điều trị ung thư tại Việt Nam tương đối mới, do đó vấn đề đào tạo chuyên môn cho đội ngũ nhân lực chuyên ngành ung thư luôn được quan tâm nhằm chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả người bệnh.
Vì vậy Bộ trưởng mong muốn cá nhân ông lãnh đạo Hiệp hội tiếp tục hợp tác, phối hợp và hỗ trợ về chuyên môn chuyên ngành ung thư, đặc biệt là các phương pháp mới trong điều trị ung thư gan với Việt Nam.

Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam đẩy lùi 'sóng Covid-19'

Như Sputnik đã đưa tin, tại cuộc gặp mặt với Thủ tướng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dược phẩm Shionogi – đơn vị chuyên sản xuất các loại thuốc chữa bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhật Bản, cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19.
Đồng thời, phía Shionogi bày tỏ mong muốn để tập đoàn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam và đây sẽ là cơ sở đầu tiên của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.
Ngay sau đó, Thủ tướng đã nhất trí và đề nghị phía Shionogi làm việc với Bộ Y tế cùng các bộ, ngành khác của Việt Nam để nghiên cứu, triển khai. Trên tinh thần thực hiện đúng luật pháp của mỗi bên và hai bên cùng có lợi.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Dược phẩm Shionogi - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Các tập đoàn Nhật Bản muốn đầu tư về y tế, đường sắt tại Việt Nam, Thủ tướng trả lời như thế nào?
Trong khuôn khổ các hoạt động liên quan, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tiếp công ty Dược Shinogi. Công ty hiện đang hợp tác với Việt Nam trong việc thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này cho Việt Nam.
Tại buổi làm việc với người đứng đầu ngành y tế Việt Nam, đại diện Shionogi cũng đề cập đến các vấn đề quan tâm như thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19, hợp tác nghiên cứu với các nước để có thể sản xuất thuốc điều trị COVID-19
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ ủng hộ công ty phối hợp với các đối tác của Việt Nam trong thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 và lưu ý công ty đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
Đồng thời hoan nghênh việc phối hợp giữa hai bên để thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19. Bên cạnh đó, thời gian gần đây như nhiều báo chí đưa tin về việc dịch Covid-19 'đang dần biến mất tại Nhật Bản.
Cô gái đeo khẩu trang. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Đại dịch COVID-19
Virus "tự hủy diệt". Sự biến mất bí ẩn của dịch bệnh COVID-19 ở Nhật Bản
Lý giải về điều này (như Sputnik đã đưa tin), Giáo sư Inoue cho rằng, một trong số các yếu tố trùng hợp là nhờ tiêm chủng đại trà (hơn 75% dân số được tiêm chủng đầy đủ) và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch COVID.
Những hợp tác về y tế của Nhật - Việt trong thời gian sắp tới hy vọng sẽ phần nào giúp Việt Nam nâng cao năng lực ý tế, cũng như tự chủ được nguồn cung ứng vaccine, thuốc chữa Covid-19 và tiến tới sống chung với dịch, phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала