Tại sao Litva không sợ áp lực của phía Trung Quốc?

© Sputnik / Alexey FilippovLitva
Litva  - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Cựu Thủ tướng Litva Andrius Kubilius, kiêm Nghị sĩ Nghị viện Châu Âu từ Litva, cho rằng trong bối cảnh khủng hoảng quan hệ với Trung Quốc, nước này lại nhận được những cơ hội mới để phát triển kinh doanh nhờ sự hỗ trợ kinh tế của Mỹ.
Trước đó, liên quan đến việc Đài Loan mở văn phòng đại diện tại Vilnius, Trung Quốc quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao với Litva xuống mức Đại biện thường nhiệm.

"Chúng tôi không đơn độc"

"Tôi thấy rằng Hoa Kỳ đang sử dụng các hành động rất cụ thể nhằm đối trọng với tất cả những thiệt hại tiềm năng mà doanh nghiệp Litva có thể phải gánh chịu do các lệnh trừng phạt của Trung Quốc. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn không đơn độc, vì nhiều cơ hội và thị trường lớn hơn đang mở ra cho chúng tôi" – ông Andrius Kubilius nói với hãng tin DELFI.

Nghị sĩ Nghị viện Châu Âu Andrius Kubilius lưu ý rằng Bộ trưởng Ngoại giao Litva Gabrielyus Landsbergis đang ở Mỹ trong tuần này để thảo luận về các thỏa thuận tiềm năng hữu ích cho nền kinh tế Litva.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.11.2021
Trung Quốc hạ thấp mức độ quan hệ ngoại giao với Litva
Ông Andrius Kubilius cũng thừa nhận khối lượng quan hệ kinh tế của Litva với Trung Quốc là rất nhỏ và nhấn mạnh rằng “khi thiết lập quan hệ với các nền kinh tế do chế độ độc tài điều hành, người ta luôn có thể đối mặt với rủi ro khi chế độ độc tài quyết định sử dụng một số kiểu trừng phạt, khi họ không thích một số tên gọi, một số từ trong chính trị, v.v."
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала