Niềm tin của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và hợp tác về lao động tốt đẹp Việt – Nga

© Ảnh : Thống Nhất-TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.11.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền Sputnik Việt Nam đã nhấn mạnh đến niềm tin đưa quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga lên tầm cao mới và làm sâu sắc hơn nữa vị thế Đối tác chiến lược toàn diện giữa Hà Nội – Moskva.
Cùng với đó, hiện nay Việt Nam và Liên bang Nga đang đẩy mạnh tăng cường hợp tác về lao động trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tin cậy giữa hai nước ngày càng tốt đẹp. Chính phủ Nga sẵn sàng tạo điều kiện và hỗ trợ lao động Việt Nam.
Chỉ trong 9 tháng vừa qua, phía Nga đã cấp khoảng 6.200 giấy phép cho người lao động Việt Nam công tác và làm việc ở Liên bang Nga.

Nga giúp Việt Nam nâng cao chất lượng nhân lực, lao động

Như Sputnik đã thông tin, đêm ngày 25/11, người đứng đầu Nhà nước Việt Nam – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao của chính quyền Hà Nội khởi hành lên đường thăm Thụy Sĩ và Liên bang Nga.
Sputnik Việt Nam trước đó cũng đã có cuộc phỏng vấn độc quyền Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về chuyến công du đầu tiên đến Liên bang Nga của Nguyên thủ Việt Nam trên cương vị Chủ tịch nước từ sau Đại hội Đảng XIII và Quốc hội khóa XV.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn Sputnik - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Chuyến thăm mang kỳ vọng tạo đột phá mới cho quan hệ Việt - Nga
Đích thân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định với phóng viên của Sputnik Việt Nam rằng, mối quan hệ truyền thống lâu đời, sâu sắc giữa hai nước, hai dân tộc không bao giờ phai mờ dù trong bối cảnh nào và bất kỳ thời gian nào.
“Trải qua 71 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự hy sinh và nỗ lực to lớn của nhân dân hai nước, tôi rất vui mừng chứng kiến sự tin cậy chính trị, gắn bó anh em ngày càng sâu sắc cũng như những thành quả tốt đẹp trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng”, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.
Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam đề cập đến việc quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga ngày nay được kế thừa từ truyền thống hết sức quý báu, sát cánh bên nhau, thủy chung son sắt và đặc biệt được tôi rèn qua thử thách, nhất là trong những năm tháng gian khó của cách mạng Việt Nam cuối thế kỷ 20 cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay.
Cũng liên quan đến vấn đề bồi dưỡng, nâng cao chất lượng lao động, nguồn nhân lực, chính Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến quá trình Liên xô cũ cũng như nước Nga ngày nay đã đào tạo hàng vạn cán bộ khoa học kỹ thuật cho Việt Nam, đội ngũ cán bộ quan trọng này đóng góp xây dựng, phát triển đất nước, góp phần vun đắp mối quan hệ truyền thống quý báu hai nước và các chương trình hợp tác quan trọng sắp tới.
“Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga đang được hai bên xây dựng đã đạt nhiều thành quả quan trọng, toàn diện và ngày càng phát triển mạnh mẽ thắm thiết tình anh em, đồng chí”, lãnh đạo Nhà nước Việt Nam nêu rõ trong cuộc phỏng vấn đặc biệt dành cho Sputnik, trước thềm chuyến thăm Moskva.

Nga – Việt tăng cường hợp tác về lao động

Hôm 24/11, Tổ công tác lao động Việt Nam – Liên bang Nga phụ trách thực hiện Hiệp định giữa hai Chính phủ về vấn đề lao động có thời hạn của công dân Việt Nam trên lãnh thổ Liên bang Nga cũng như công dân Nga trên lãnh thổ Việt Nam đã tổ chức họp.
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga chào đón những bước phát triển mạnh mẽ, tốt đẹp, nhất là nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp có chuyến công du đến Moskva theo lời mời của người đứng đầu Điện Kremlin – Tổng thống Vladimir Putin.
Quang cảnh diễn đàn - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Hợp tác xuất khẩu nông sản Nga-Việt và kỳ vọng vào chuyến thăm của ông Nguyễn Xuân Phúc
Kỳ họp lần thứ 6 của Tổ công tác lao động Việt Nam – Liên bang Nga diễn ra theo hình thức trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo các nội dung thảo luận và tính hiệu quả cao.
Như đã biết, tổ công tác lao động Việt Nam – Liên Bang Nga là cơ chế định kỳ được thành lập để thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về lao động có thời hạn của các công dân Việt Nam trên lãnh thổ Liên Bang Nga và công dân Liên Bang Nga trên lãnh thổ Việt Nam được ký ngày 27/10/2008. Tính đến nay, tổ công tác đã trải qua 6 kỳ họp luân phiên tại Việt Nam và Liên Bang Nga.
Theo thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã cùng Thiếu tướng Demidenko Dmitry Pavlovich, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Di trú Liên Bang Nga đồng chủ trì cuộc họp, cùng sự tham dự của đại diện các cơ quan liên quan của hai bên.
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam Nguyễn Văn Hồi cho biết trong năm 2021, đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ảnh hưởng đến các mặt kinh tế, xã hội ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Tuy nhiên, có thể thấy rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tin cậy giữa Việt Nam-Liên bang Nga vẫn được duy trì, phát triển bất chấp tác động không thuận lợi do đại dịch Covid-19.
“Điều này được thể hiện thông qua chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Putin”, Thứ trưởng Hồi lưu ý.
Theo đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các cơ quan chức năng của Việt Nam đánh giá, hợp tác lao động là một trong những ưu tiên và cần được tăng cường một cách hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của cả hai phía, nhất là trong bối cảnh phục hồi và thích ứng với đại dịch.
Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh, đây cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tổ công tác Việt Nam-Liên bang Nga về lao động trong nhiều năm qua.

Nga sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam

Phát biểu với Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cũng như đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, Thiếu tướng Demidenko Dmitry Pavlovich, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Di trú Liên bang Nga tỏ ra phấn khởi khi được làm việc cùng Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi qua Kỳ họp Tổ công tác lao động Việt Nam-Liên bang Nga.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga
Thiếu tướng Dmitry Demidenko cho hay, do đại dịch Covid-19 nên các nước châu Âu đã phải đóng cửa biên giới, trong đó có Nga, điều này đã ảnh hưởng đến lao động nước ngoài làm việc tại Liên bang Nga.
Trước tình trạng thiếu hụt lao động, vừa qua Tổng thống Liên bang Nga đã ký sắc lệnh về việc nâng thời hạn cư trú đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Nga.
Cũng theo thông tin từ Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Di trú Nga, trong 9 tháng năm 2021, Liên bang Nga đã cấp khoảng 6.200 giấy phép cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại nước này.

Quan hệ Nga – Việt vẹn nguyên tình đồng chí, anh em

Xuyên suốt kỳ họp, hai bên đã cùng đánh giá lại một số kết quả đạt được cũng như những khó khăn, thách thức trong các nỗ lực của cả hai phía trong bối cảnh hiện nay.
Chính quyền hai nước đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác về lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân của cả hai quốc gia tham gia làm việc có thời hạn trên lãnh thổ của nhau, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 suốt gần 2 năm qua.
Việt Nam và Liên bang Nga đã tái khẳng định hợp tác lao động là một trong những ưu tiên và cần được tăng cường một cách hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của cả hai phía, nhất là trong bối cảnh phục hồi và thích ứng hậu Covid-19.
Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.10.2021
Phát ngôn viên Maria Zakharova nói về ‘điều đặc biệt’ trong quan hệ Việt – Nga
Cũng trong khuôn khổ kỳ họp thứ 6 này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi và Thiếu tướng Demidenko đã cùng chia sẻ thông tin, cập nhật về các nội dung mới trong quy định luật pháp và chính sách liên quan đến quản lý lao động nước ngoài nhằm đảm bảo hiệu quả hợp tác tốt nhất.
Đáng chú ý, cũng nhân dịp này, phía Việt Nam đã cung cấp cho phía Nga một số văn bản pháp luật mới liên quan đến Luật người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng sẽ có hiệu lực từ 01/01/2022 và các quy định sửa đổi về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng cập nhật thông tin và tình hình hoạt động của công dân Nga làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.
Về phần mình, phía Nga cũng cập nhật và chia sẻ các thông tin về tình hình và hoạt động của công dân Việt Nam làm việc trên lãnh thổ của Liên Bang Nga để hai bên cùng nắm, thúc đẩy hợp tác hơn nữa về vấn đề lao động.
Sputnik Việt Nam sẽ cập nhật liên tục thông tin về chuyến công du của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Liên bang Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Việt Nam - Liên bang Nga thúc đẩy hơn nữa hợp tác chiến lược toàn diện
Chính từ niềm tin vào mối quan hệ truyền thống tin cậy và đối tác chiến lược toàn diện, dự kiến, nhà lãnh đạo Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin sẽ cùng trao đổi thảo luận nhiều chính sách quan trọng, chương trình hợp tác lớn mang tầm chiến lược, đồng thời giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong hợp tác song phương, nhằm tạo ra bước đột phá mới đối với mối quan hệ truyền thống lâu đời, sâu sắc giữa những người đồng chí, người anh em thủy chung và Đối tác Chiến lược Việt – Nga ngày càng tốt đẹp.
“Cùng với sự nỗ lực và quyết tâm của cả hai bên, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này của tôi sẽ góp phần tạo động lực, đột phá mới làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định và cùng phát triển thịnh vượng của khu vực và trên thế giới”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tự tin khẳng định trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sputnik Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала