Thiếu nữ 16 tuổi bị hiếp dâm tập thể ở nhà nghỉ: Vì sao clip bị tung lên mạng?

cô gái khóc - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.11.2021
Công an xác minh vụ bác sĩ bị bắt vì nghi dính đến clip “bạo dâm” ở Nghệ An hóa ra lại liên quan đến việc xuất hiện clip thiếu nữ 16 tuổi ở Hà Tĩnh bị hiếp dâm tập thể trong nhà nghỉ.
Hiện Công an huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố, tạm giam hai bị can về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Cơ quan chức năng cũng đang điều tra nguyên nhân vì sao gần đây đoạn clip hiếp dâm tập thể kinh hoàng này bị tung lên mạng.

Hóa ra clip “bạo dâm” không phải ở Nghệ An mà là tại Hà Tĩnh

Ngày 26/11, liên quan đến xôn xao nghi vấn một bác sĩ ở Nghệ An “bạo dâm”, cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc điều tra, xác minh, hóa ra vụ việc hiếp dâm tập thể này là ở Hà Tĩnh.
Hôm nay, lãnh đạo Công an huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, xác nhận với báo chí về việc trên địa bàn đúng là có xảy ra một vụ hiếp dâm tập thể trước đó.

“Hiện vụ việc này đang tiếp tục được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh thụ lý điều tra”, một lãnh đạo Công an huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh khẳng định.

Trước đó, như Sputnik đã đưa tin, ngày 25/11, mạng xã hội và dư luận trong nước xôn xao về vụ việc nghi một bác sĩ ở Nghệ An có hành vi “bạo dâm”, quay clip cùng 3 người đàn ông khác hiếp dâm một cô gái rồi phát lên Facebook.
Cô gái - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
Thực hư vụ “bác sĩ ở Nghệ An bị bắt vì liên quan clip bạo dâm”
Đoạn clip dài 47 giây khiến cộng đồng mạng phẫn nộ vì hành vi thú tính của những kẻ biến thái. Mặc cho cô gái van xin, cầu lạy, nhóm thanh niên vẫn ép buộc, cưỡng hiếp, xâm phạm tình dục nạn nhân.
Địa điểm xảy ra sự việc được cho là tại một nhà nghỉ. Sau khi đoạn clip gần 1 phút lan truyền với tốc độ chóng mặt, còn có thêm thông tin xuất hiện trên mạng xã hội rằng “Công an đã bắt một bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An” nghi có liên quan đến clip bạo dâm.
Công an tỉnh Nghệ An cũng như lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi đã vào cuộc nhanh chóng xác minh sự việc.
“Không hề có chuyện bắt một bác sĩ ở bệnh viện như thông tin trên mạng xã hội nêu. Các phòng nghiệp vụ cũng đang vào cuộc điều tra, xác minh thông tin từ nhiều phía”, một cán bộ Công an tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.
Các cơ quan báo chí trong nước, ông Tăng Xuân Hải, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An xác nhận bệnh viện có một bác sĩ tên H như trong mô tả trên mạng xã hội, tuy nhiên, vị bác sĩ này đang nghỉ phép, và đơn vị vẫn đang chờ Công an xác minh làm rõ.
Người mẫu Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2017
Cô dâu Việt 18 tuổi tố bị chồng Trung Quốc bạo dâm
Không có kết luận từ cơ quan chức năng, ông Hải chưa thể xác thực tính chính xác của đoạn clip lan truyền và khẳng định, về phía bệnh viện cũng đang tích cực kiểm tra sự việc, tính xác thực của đoạn video có đúng liên quan đến bác sĩ H. hay không.
“Nếu đúng thì bệnh viện sẽ xử lý nghiêm. Còn nếu thông tin này là sai sự thật thì cơ quan chức năng cũng sẽ truy trách nhiệm người tung tin xấu, gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của bệnh viện”, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nêu rõ.

Khởi tố 2 người vụ hiếp dâm tập thể thiếu nữ 16 tuổi ở Hà Tĩnh

Trong ngày 26/11, vị lãnh đạo Công an huyện Cẩm Xuyên cũng xác nhận, nạn nhân (bị hiếp dâm tập thể trong clip lan truyền trên Facebook) là người ở một xã tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Đồng thời, sự việc diễn ra đã khá lâu.
“Cách đây ít tháng gia đình nạn nhân đã có đơn tố cáo và cơ quan công an cũng đã vào cuộc điều tra”, đại diện Công an huyện Cẩm Xuyên nói với báo giới.
Theo kết quả xác minh ban đầu, cô gái trong đoạn clip là thiếu nữ tên N., sinh năm 2005, hiện đang cùng gia đình sinh sống tại một xã ở huyện Cẩm Xuyên.
Nhà tù  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.11.2021
Bắt tạm giam ác nhân hiếp dâm rồi bóp cổ bé gái 12 tuổi đến chết
Cơ quan chức năng cũng làm rõ được rằng, trong nhóm đối tượng tham gia hiếp dâm có một người có quan hệ tình cảm với nạn nhân.
“Cô gái trong clip ở địa phương nhưng sự việc xảy ra ở địa phương khác và cũng xảy ra khá lâu rồi. Hiện nay, cơ quan công an đang điều tra, làm rõ”, một vị lãnh đạo xã ở huyện Cẩm Xuyên cho biết.
Đại diện Công an huyện Cẩm Xuyên nêu rõ, cơ quan chức năng đã khởi tố 2 bị can về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, đồng thời, 2 người này cũng đang bị tạm giam.
Hiện tại, hồ sơ vụ án hiếp dâm tập thể thiếu nữ 16 tuổi đã được Công an huyện Cẩm Xuyên bàn giao cho Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh thụ lý.
“Về nguyên nhân vì sao gần đây đoạn clip được đưa lên mạng thì chúng tôi đang kiểm tra”, vị lãnh đạo Công an huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh.

Đăng tải, phát tán ảnh, video clip nhạy cảm trên mạng xã hội bị xử lý thế nào?

Cần nhấn mạnh rằng, hành vi tung ảnh nóng, video, clip, nhạy cảm lên mạng xã hội là vi phạm pháp luật.
Cụ thể, Điều 21 Hiến pháp Việt Nam quy định, mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.
Người đàn ông bị còng tay. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2021
Bắt giam 2 nghi phạm trong vụ hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi, một trong số đó là Phó Giám đốc
Điều 32, Điều 34 và Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh, quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín và quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình.
Trong mọi trường hợp việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Nhà nước nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. Người nào xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại theo quy định Bộ luật Dân sự.
Người bị hại có quyền yêu cầu bù đắp tổn thất tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại, mức yêu cầu này do các bên thỏa thuận nhưng không quá 10 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định theo Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015.
Theo đó, thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm: a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; c) Thiệt hại khác do luật quy định.
Thứ hai, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.
Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.
Сô gái khóc - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2021
Trường học tinh hoa nhất lại là nơi ẩn chứa những kẻ hiếp dâm
Ngoài ra, người phát tán các hình ảnh, clip nhạy cảm có thể còn phải đối diện với tội danh Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Hành vi phát tán clip nhạy cảm bằng hình thức mạng xã hội Facebook đã vi phạm điểm g khoản 2 Điều 326, tuỳ tính chất vi phạm, người vi phạm sẽ có thể đối diện với khung hình phạt tù từ 3 năm đến 15 năm, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.
Nếu hành vi của đối tượng được xác định là xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người bị hại thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Theo đó, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.
Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm: a) Phạm tội 02 lần trở lên; b) Đối với 02 người trở lên; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; d) Đối với người đang thi hành công vụ; đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình; e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội. Tùy theo mức độ nghiêm trọng do hành vi này gây ra mà người làm ra, phát tán các hình ảnh nhạy cảm này có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала