Tướng Anh so sánh "mối đe dọa của Nga" với chủ nghĩa cực đoan

CC BY 2.0 / Chatham House / General Sir Nicholas CarterTổng tham mưu trưởng Anh Nicholas Carter.
Tổng tham mưu trưởng Anh Nicholas Carter. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.11.2021
Tham mưu trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Nicholas Carter cho biết, ông coi Nga là mối đe dọa đối với Vương quốc Anh nhiều hơn các nhóm cực đoan. Ông bày tỏ ý kiến này trong cuộc phỏng vấn với báo The Telegraph.

Mối đe dọa chính

Theo Carter, thế giới hiện đang thay đổi nhanh hơn và mạnh mẽ hơn so với thời đại của cả hai cuộc chiến tranh thế giới trong thế kỷ 20. Ông kể rằng vào năm 2014, khi ông nhậm chức Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang, đã có một cuộc tranh luận về việc liệu mối đe dọa chính đến từ chủ nghĩa cực đoan bạo lực hay từ Nga. Theo vị tướng, "khi đó có vẻ như là từ chủ nghĩa cực đoan".

"Tuy nhiên, sau đó vào năm 2018 đã xảy ra cuộc tấn công vào gia đình Skripal ở Salisbury. Từ đó, rõ ràng là Nga đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng hơn đối với đất nước của chúng ta", - Carter nói.

Thủ trưởng quân đội lưu ý rằng Nga được Cố vấn an ninh quốc gia của Thủ tướng Anh Stephen Lovegrove dành "sự quan tâm ưu tiên". Carter nhấn mạnh rằng "có khả năng khó chịu là đánh giá sai tình hình, chúng ta cần đảm bảo rằng nó không vượt ra khỏi tầm kiểm soát".
Đồng thời, vị tướng Anh cũng thừa nhận rằng cuối cùng "không gì có thể thay thế đối thoại, kể cả với người Nga, để hiểu nhau hơn". Ngoài ra, tham mưu trưởng quốc phòng Anh cho biết, ngoài Nga, Anh còn lo ngại về các cuộc diễn tập quân sự-chính trị của Trung Quốc và đang "theo sát" các hoạt động của Iran ở Trung Đông.
Trước đó, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bình luận về các báo cáo về nguy cơ Nga tấn công Ukraina. Theo lời bà Zakharova, những tuyên bố như vậy của Hoa Kỳ và các nước NATO khác không có bất cứ điều gì củng cố.
"Mục tiêu của chiến dịch thông tin khổng lồ đó là khơi dậy sự cuồng loạn chống Nga",- Zakharova tuyên bố.
Tổng thống Ukrainа Vladimir Zelensky. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.11.2021
Zelensky tuyên bố sẵn sàng leo thang với Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала