- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Bộ Y tế lập đoàn kiểm tra đánh giá nguyên nhân tử vong do Covid-19

© Sputnik / Press Service of the Mayor and Moscow Government / Chuyển đến kho ảnh Thiết bị y tế.
 Thiết bị y tế. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2021
Đăng ký
Bộ Y tế vừa thành lập đoàn kiểm tra để giám sát công tác điều trị, hồi sức tích cực, đánh giá nguyên nhân tử vong tại một số tỉnh, thành phố có số tử vong cao do Covid-19.
Mới đây, Bộ Y tế đã có Quyết định số 5436/QĐ-BYT thành lập các đoàn đi kiểm tra TP.HCM và các tỉnh có số tử vong cao do Covid-19, nhằm giám sát công tác điều trị, hồi sức tích cực, đánh giá nguyên nhân tử vong.
Được biết, đoàn gồm 28 thành viên, trưởng đoàn là PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. Ngoài thành viên của Bộ Y tế, đoàn còn có sự tham gia của đại diện Sở Y tế TP.HCM và chuyên gia của một số bệnh viện như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Nhân dân 115.
Tăm bông - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.11.2021
Đại dịch COVID-19
Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Thế giới so sánh chủng COVID mới với Ebola
Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo, chủ động trưng tập chuyên gia của các bệnh viện tham gia đoàn, phân công nhiệm vụ cho các thành viên và xếp lịch đi kiểm tra TP.HCM, một số tỉnh phía nam và các tỉnh có số tử vong cao do Covid-19.
Trước đó, Bộ Y tế cũng quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm khả năng thu dung, điều trị, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và xét nghiệm SARS-CoV-2, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 27/11, Việt Nam đã ghi nhận 24.692 trường hợp tử vong do Covid-19, chiếm tỷ lệ 2,1% trên tổng ca nhiễm (cao hơn trung bình của thế giới là 0,1%). Các ca tử vong do Covid-19 tập trung ở đợt dịch thứ 4, trong khi 3 đợt dịch đầu tiên Việt Nam chỉ có 35 người tử vong trong tổng số gần 3.500 ca mắc (tỷ lệ tử vong trên số mắc khoảng 1%).

Số ca mắc mới không còn là tiêu chí chính để đánh giá cấp độ dịch Covid-19

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác điều trị Covid-19 vào ngày 25/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, từ khi làn sóng dịch thứ 4 bắt đầu bùng phát (từ ngày 27/4 đến nay), dịch bệnh xuất hiện ở tất cả các tỉnh thành từ Bắc đến Nam, đặc biệt là một số tỉnh thành có số ca mắc rất lớn là Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, sau đó là TP.HCM và các tỉnh phía Nam.
Hiện Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh sau hơn 5 tháng chống dịch quyết liệt. Bộ Y tế đã có nhiều thay đổi trong công tác điều trị, nhờ đó góp phần giảm tỷ lệ tử vong.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về việc nhập khẩu, sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.11.2021
Đại dịch COVID-19
Thủ tướng yêu cầu sản xuất bằng được vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 ở trong nước
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, đến ngày 30/11, Việt Nam sẽ cơ bản đạt chỉ tiêu về độ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Vì thế, xu hướng hiện nay là không coi trọng con số mắc trên 100.000 dân/tuần, mà khuyến khích người dân tự phát hiện nếu mắc thì báo cơ quan y tế để được quản lý, khi có triệu chứng thì vào viện. Thay vì đó, các địa phương sẽ tập trung đánh giá tỷ lệ bệnh nhân nặng, nhập viện, tử vong nhiều hơn. Có thể thời gian tới sẽ lấy đó làm tiêu chí để đánh giá dịch bệnh tại địa bàn.
Bộ Y tế nhận định, số ca mắc cộng đồng đang có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương trên cả nước do mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng, nhiều ca bệnh không có triệu chứng, không rõ nguồn lây và có liên quan đến người trở về từ vùng dịch. Các ổ dịch tập trung tại các địa bàn tập trung dân cư, lây nhiễm thứ phát ngoài cộng đồng, nhất là tại các địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn.
Dự báo của các chuyên gia y tế cho thấy, Việt Nam có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm Covid-19 và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nhất là trong điều kiện thời tiết chuyển biến thuận lợi cho sự phát triển, lây lan của virus.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала