Đoàn tàu hạt nhân "Molodets": "Con tàu ma" của Liên Xô làm Hoa Kỳ sợ hãi như thế nào

© Sputnik / Aleksei Danichev / Chuyển đến kho ảnhTàu BZhRK Molodets tại Bảo tàng Đường sắt Nga ở St. Petersburg
Tàu BZhRK Molodets tại Bảo tàng Đường sắt Nga ở St. Petersburg - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2021
MATXCƠVA (Sputnik) — "Đoàn tàu số 0" không khác gì những chuyến tàu chở hàng thông thường. Không ai biết trong đó vận chuyển những gì. Ngày 28 tháng 11 năm 1989, hệ thống tên lửa đường sắt quân sự "Molodets" bắt đầu hoạt động tại Liên Xô. Ở Mỹ, người ta gọi đó là những con "tàu ma".

Vũ khí trả đũa

Dự án bí mật được khởi động vào năm 1969. Đoàn tàu đầu tiên xuất hiện vào những năm 1980. Tàu đã 18 lần di chuyển qua tất cả các vùng khí hậu - từ rừng taiga đến sa mạc. Khi đã chạy được 400 nghìn km, quá trình sản xuất hàng loạt được khởi động. Năm 1989, Liên Xô có 3 sư đoàn tên lửa đặc biệt, mỗi sư đoàn có 4 đoàn tàu - tổng cộng 36 bệ phóng. Giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không Yuri Knutov nói:

"Tổ hợp «Molodets» là một mối đe dọa lớn đối với Hoa Kỳ, vì sử dụng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn 10,5 nghìn km. Đoàn tàu có thể bí mật và cơ động để chuyển tên lửa đến bất kỳ điểm nào trên đường sắt, với khả năng phóng đi, quay lại và ẩn nấp. "Molodets" được tạo ra theo cách để chống lại một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu và thực hiện phản công trả đũa mạnh mẽ".

Hệ thống phóng tên lửa đạn đạo chiến lược đường sắt - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
Mỹ bất ngờ trước vũ khí hạt nhân "bơm hơi" của Liên Xô

Cái chết của "Molodets"

Người Mỹ cũng cố gắng tạo ra một thứ gì đó tương tự, hơn nữa để không thể theo dõi chuyển động của đoàn tàu. Yuri Knutov tiếp tục:

“Người Mỹ đã có ý tưởng đào các đường hầm dưới lòng đất cho các đoàn tàu tên lửa với một số lối ra để phóng, nhưng dự án này hóa ra lại siêu tốn kém ngay cả đối với Hoa Kỳ. Và phiên bản mặt đất, tương tự như "Molodets" không hiệu quả với họ. Họ đã không thể giải quyết một nhiệm vụ rất khó khăn: tổ hợp phải phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ hoàn toàn ở bất kỳ đâu, bất cứ nơi nào nó dừng lại”. Dù thất bại, Hoa Kỳ cuối cùng vẫn chiến thắng. Vào những năm 1990, trên làn sóng quan hệ tin cậy với Nga, họ khăng khăng đòi phá hủy các đoàn tàu tên lửa và vội vàng xử lý chúng - họ giúp tiền, mang đến những thiết bị cắt siêu hiện đại, một dây chuyền "cắt bỏ" được đặt tại một trong những nhà máy: đã trở thành điểm không thể quay lại đối với "Molodets" của Liên Xô.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала