- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Nhà khoa học trả lời câu hỏi: liệu chủng mới có gây ra đại dịch khác hay không?

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhBác sĩ trong một lần đi bộ trong bệnh viện để điều trị nhiễm coronavirus COVID-19 ở Moscow
Bác sĩ trong một lần đi bộ trong bệnh viện để điều trị nhiễm coronavirus COVID-19 ở Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chủng coronavirus B.1.1.529 mới được xác định ở Nam Phi "omicron" không có khả năng gây ra làn sóng đại dịch mới trong dân số được tiêm chủng, nhà phát triển thuốc AstraZeneca, giáo sư tại Đại học Đại học Oxford Andrew Pollard cho biết.

Chủng COVID nguy hiểm

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo, chủng coronavirus B.1.1.529 mới, được xác định ở Nam Phi, đã được xác nhận là một chủng đáng quan ngại. Chủng mới được đặt tên theo chữ cái Hy Lạp "omicron".

"Rất khó có khả năng xảy ra đợt bùng phát đại dịch thứ hai trong quần thể dân số đã được tiêm chủng, như chúng ta đã thấy năm ngoái", - Pollard nói trên BBC Radio 4.

Giáo sư bày tỏ sự "lạc quan" rằng các loại vắc xin hiện tại sẽ tiếp tục ngăn ngừa bệnh phát triển nghiêm trọng, và gợi ý rằng omicron sẽ không vượt xa chủng delta chiếm ưu thế ở châu Âu. Theo nhà khoa học, hầu hết các đột biến ở chủng omicron đều nằm trong các phần của protein đột biến giống như trong các biến thể khác đã từng xuất hiện.

Ông nói: “Điều này cho thấy rằng, bất chấp những đột biến ở các biến thể khác, vắc-xin vẫn tiếp tục ngăn ngừa bệnh trở nên nghiêm trọng khi chúng ta trải qua giai đoạn alpha, beta, gamma và delta".

Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
Đại dịch COVID-19
Các nhà khoa học Anh cảnh báo về chủng COVID-19 mới hết sức nguy hiểm

"Ít nhất từ ​​quan điểm suy đoán, chúng tôi có một số lạc quan rằng vắc-xin vẫn có tác dụng chống lại biến thể mới của căn bệnh nghiêm trọng, nhưng trên thực tế, chúng tôi cần đợi một vài tuần để điều này được xác nhận", - giáo sư lưu ý.

Trước đó, Vương quốc Anh đã thêm sáu quốc gia châu Phi vào danh sách đỏ du lịch trong thời gian từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 11 và tạm ngừng các chuyến bay sang đó trong bối cảnh sự lây lan của chủng COVID-19 mới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала