Bắc Kinh kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ trừng phạt chống Iran và các nước thứ ba kể cả Trung Quốc

© REUTERS / TINGSHU WANGNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ngày 9 tháng 11 năm 2020
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ngày 9 tháng 11 năm 2020 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.11.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Bắc Kinh hoan nghênh việc nối lại các cuộc đàm phán tại Vienna bàn về chương trình hạt nhân của Iran và kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Tehran và các bên thứ ba, bao gồm cả CHND Trung Hoa, như đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố tại cuộc họp báo ngắn hôm thứ Hai.
Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran và đưa Hoa Kỳ trở lại giao kèo này được nối lại trong ngày thứ Hai tại Vienna.

Tầm quan trọng của việc bảo lưu JCPOA

«Trung Quốc hoan nghênh việc nối lại cuộc đàm phán tại Vienna về vấn đề hạt nhân của Iran ... Bắc Kinh mạnh mẽ ủng hộ bảo lưu JCPOA về vấn đề hạt nhân Iran và coi trọng ý nghĩa to lớn của đàm phán để khôi phục quá trình thực hiện các nghĩa vụ cam kết», - nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Ông Uông cho biết Bắc Kinh hy vọng rằng tất cả các bên tham gia đàm phán sẽ tận dụng cơ hội để tiếp tục tăng cường nỗ lực ngoại giao.

Chủ mưu gây khủng hoảng

Ông Uông nhấn mạnh rằng Trung Quốc kiên quyết để các bên tuân thủ logic đúng đắn của đàm phán, còn Hoa Kỳ như là chủ mưu chính gây ra cuộc khủng hoảng về vấn đề hạt nhân của Iran thì «phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đơn phương bất hợp pháp chống Iran và các nước bên thứ ba, bao gồm cả CHND Trung Hoa».
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp với Mỹ về vấn đề Đài Loan
Như đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng với tất cả các bên trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала