Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ không trục xuất các nhà ngoại giao Nga

© AP Photo / Luis M. AlvarezBộ Ngoại giao Mỹ
Bộ Ngoại giao Mỹ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà ngoại giao Nga không bị trục xuất khỏi Mỹ, Nga có thể cử người thay thế đủ số lượng các nhà ngoại giao sẽ rời khỏi đây, phát ngôn viên BNG Hoa Kỳ Jalina Porter cho biết tại cuộc họp báo.
Trước đó, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov cho biết, theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, 27 nhân viên ngoại giao Nga, những người hết thời hạn lưu trú do BNG Mỹ quy định, sẽ phải rời Mỹ vào ngày 30/1/2022.
"Những gì đang diễn ra không phải là trục xuất. Nhà chức trách Nga dĩ nhiên đã được thông báo về chuyện này và họ có thể tìm các thành viên khác của đoàn ngoại giao cho những vị trí đó để thay thế những người rời đi. Những thủ tục mới này không phải là biện pháp trừng phạt", - bà Porter tuyên bố.
Bà cho biết Nga quy định các nhà ngoại giao Mỹ được lưu lại ba năm trong nhiệm kỳ công tác đầu tiên.
Anatoly Antonov  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2021
Hơn 50 nhà ngoại giao Nga sẽ rời Mỹ vào năm 2022
"Mỹ cũng đã thông báo với Nga khoảng một năm trước rằng các nhà ngoại giao (của họ) cũng sẽ phải tuân theo các quy định tương tự", - Porter nói.
Theo bà điều này sẽ góp phần tạo nên sự ngang bằng hơn trong quan hệ giữa hai nước.
Porter nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thảo luận với Nga về vấn đề thời gian lưu lại nước sở tại của các nhà ngoại giao.
"Điều này đảm bảo tính chất ngang bằng rõ ràng hơn trong các phái đoàn ngoại giao chúng tôi vì cả hai (nước) đều luân chuyển nhân viên với tần suất nhất định. Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này với Nga", - bà Porter nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала