Các nhà khảo cổ ở Peru phát hiện một xác ướp kỳ lạ bị trói

cuộc khai quật - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khảo cổ ở Peru đã phát hiện ra một xác ướp kỳ lạ bị trói bằng dây thừng trong một ngôi mộ dưới lòng đất, tờ Daily Mail đưa tin.
Các nhà khoa học đã tìm thấy hài cốt của một người chưa xác định được giới tính ở vùng Cajamarquilla, cách thành phố Lima không xa. Các chuyên gia ước tính xác ướp có niên đại từ 800 đến 1200 năm tuổi và thuộc nền văn minh tiền Inca.
“Đặc điểm chính của xác ướp là toàn bộ cơ thể bị trói bằng dây thừng, người quá cố lấy tay che mặt”, - người đứng đầu cuộc khai quật, giáo sư kiêm chuyên gia khảo cổ học Pieter Van Dalen Luna nhận xét.
Ông cho rằng rất có thể tư thế kỳ lạ này của xác ướp có liên quan đến một "nghi thức tang lễ" nào đó.
Các nhà khảo cổ  từ Trung tâm Nghiên cứu Ai Cập (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) và đồng nghiệp địa phương ở Ai Cập đã tìm thấy trong hầm tu viện Deir el-Bana ở phía tây-nam thủ đô Cairo một chiếc quan tài với xác ướp cổ đại.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2020
Các nhà khoa học đã khôi phục giọng nói của xác ướp 3.000 năm tuổi
Giáo sư Van Dalen Luna giải thích rằng người bị ướp xác sống ở vùng cao nguyên của dãy núi Andes thuộc lãnh thổ Peru hiện nay - trong khoảng thời gian từ 200 năm, thậm chí 600 năm trước khi người Inca xuất hiện. Tuy nhiên thông tin chính xác hơn chỉ có sau khi tiến hành nghiên cứu kỹ hơn.
Theo các nhà khảo cổ, ngoài phát hiện này trong mộ còn tìm thấy những công cụ bằng đá và bình gốm, bên trong các nhà khoa học đã xác định được dấu vết của các chất có nguồn gốc thực vật.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала