Nhà báo Mỹ giải thích tại sao sự chia rẽ khiến cho đất nước tiến tới sụp đổ

© AP Photo / David PhillipCờ của Hoa Kỳ
Cờ của Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.11.2021
Nhà báo Max Hastings của Bloomberg cho biết hiện tại khả năng nước Mỹ sụp đổ cao hơn đáng kể so với đầu thiên niên kỷ.
Tác giả dẫn số liệu từ cuộc thăm dò của Đại học Virginia, theo đó 52% cử tri của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ việc các bang "cộng hòa" tách thành các bang độc lập. Đồng thời, 41% số người được hỏi ủng hộ nhà lãnh đạo hiện tại Joe Biden có quan điểm tương tự đối với các bang "dân chủ".
Nhà báo Max Hastings nhắc lại rằng trong thế kỷ 20, có nhiều thay đổi nghiêm trọng về biên giới của các quốc gia khác nhau trên thế giới: Liên Xô sụp đổ, Bangladesh tách khỏi Pakistan, Singapore tách khỏi Malaysia, Tiệp Khắc chia cắt. Ông cũng nói về khả năng xảy ra những thay đổi tương tự khác, ví dụ như Catalonia ly khai.
Thông điệp của Tổng thống Vladimir Putin gửi Quốc hội Liên bang - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
Ông Putin đã đe dọa Hoa Kỳ như thế nào bằng những hành động của mình ở châu Âu?
"Tại sao mọi chuyện ở Mỹ lại không diễn ra như vậy?" - nhà báo đặt hỏi.
Ông Max Hastings lý giải rằng kể từ khi thành lập, Hoa Kỳ đã không ngừng mở rộng, nhưng luôn bị chia rẽ bởi các nguyên tắc chính trị và các nguyên tắc khác.
"Trong hơn hai thế kỷ, những gì gắn kết người Mỹ hóa ra cao hơn những gì chia cách họ" – nhà báo Hastings viết.
Nhưng ông nhấn mạnh rằng một số vùng trong nước có thể muốn ly khai. Trước hết, chúng ta đang nói về California và Texas. Quan sát viên của Bloomberg thừa nhận rằng vấn đề chủng tộc, vốn đã trở nên trầm trọng hơn trong những năm gần đây, là trung tâm gây chia rẽ trong xã hội Mỹ. Ngoài ra, các bang khác nhau đối xử khác nhau với các dân tộc thiểu số khác, điều này cũng dẫn đến sự chia rẽ ở cấp khu vực.
Ông Max Hastings lưu ý đến những hậu quả tiêu cực của Brexit và tuyên bố rằng chỉ vì lợi ích nhất thời mà Brexit đã tạo ra vấn đề cho cả một thế hệ người Anh.
“Điều tương tự có thể xảy ra, nhưng ở quy mô lớn hơn nhiều, trong trường hợp có sự chia rẽ ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”, - tác giả cảnh báo.
Ông Hastings kết luận Hoa Kỳ sẽ không sự sụp đổ ngay lập tức, nhưng ông nhấn mạnh rằng hiện tại khả năng này cao hơn nhiều so với 20 năm trước, và cái giá cho tình hình phát triển các sự kiện như vậy sẽ cao hơn nhiều không chỉ đối với nước Mý, mà còn cho toàn bộ phương Tây.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2021
"Chúng ta sẽ sụp đổ như Liên Xô": Phương Tây chế nhạo yêu cầu của Biden đối với Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала