Bộ Công an phát hiện hơn 25.000 vụ mua bán, vận chuyển ma túy

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNThiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phát biểu
Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2021
Sáng 1/12, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04) Bộ Công an tổ chức hội nghị cung cấp thông tin tới báo chí về kết quả công tác năm 2021.

Tội phạm và tệ nạn ma túy tại các vùng dịch bệnh Covid-19 phức tạp

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04) cho biết, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tại các vùng dịch bệnh COVID-19 phức tạp, đã xuất hiện một số phương thức thủ đoạn mới của tội phạm ma túy như lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy bằng các xe tải chở hàng hóa lương thực (xe luồng xanh) thông qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch diễn ra tại một số địa phương.
"Bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, những người nghiện vẫn tiếp tục mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19, lực lượng chức năng phát hiện nhiều đối tượng vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy giấu trong các loại hàng hóa thiết yếu như mỳ tôm, bánh mỳ…", Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện thông tin.
Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.10.2019
Khởi tố thanh niên vận chuyển gần 5kg ma tuý cùng khẩu súng có đạn
Thủ đoạn của chúng là lợi dụng xe tải luồng xanh để vận chuyển, xảy ra chủ yếu ở các địa phương phía Nam: TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng, Bình Thuận, Phú Yên, Trà Vinh, Bến Tre.
Đáng lưu ý, còn xảy ra tình trạng vận chuyển trái phép chất ma túy qua khu vực các chốt kiểm soát dịch COVID-19 để đưa vào cho các đối tượng nghiện trong các khu cách ly, phong tỏa và đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ như tại Hà Nội, Bắc Giang
Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04) thông tin, 11 tháng năm 2021, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phát hiện 25.175 vụ, bắt giữ 37.046 đối tượng, thu giữ: 596 kg heroin, 2,6 tấn+2,4 triệu viên MTTH, gần 1 tấn cần sa, 67 khẩu súng quân dụng, 07 lựu đạn, hàng trăm viên đạn cùng nhiều phương tiện, tài sản có liên quan.
© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNQuang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2021
Quang cảnh hội nghị
Riêng Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, đấu trang bắt giữ: 74 vụ, bắt giữ 213 đối tượng, thu giữ 223 kg heroin, 1,03 tấn+1,9 viên MTTH, 1kg thuốc phiện, 13 khẩu súng quân dụng. Hiện Cục đang trực tiếp thụ lý 39 vụ án, 139 bị can.
Cục C04 cũng cho biết, số người nghiện ma túy ở nước ta còn cao. Tính đến tháng 6/2021, cả nước có 246.648 người nghiện có hồ sơ quản lý. Đây là "nguồn cầu" tiêu thụ ma túy rất lớn.
Về các phương thức, thủ đoạn vận chuyển ma túy, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, trên tuyến Tây Bắc, thời gian qua đã được các lực lượng chức năng tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh, nhưng vẫn tiềm ẩn phức tạp và gần đây có dấu hiệu phức tạp trở lại, đáng chú ý là các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào qua một số tỉnh biên giới Tây Bắc, Bắc miền Trung đi một số tỉnh biên giới phía Bắc để vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ, tội phạm thường xuyên thay đổi hướng vận chuyển để trốn tránh sự phát hiện, bắt giữ của các lực lượng chức năng.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính - Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội (Hà Nội). - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2021
Đại biểu Quốc hội “sốc” trước vụ mua bán ma túy ở Bệnh viện tâm thần
Tuyến Bắc miền Trung, ma túy từ Lào thẩm lậu qua các tỉnh Bắc miền Trung rồi vận chuyển đi TP.HCM, các tỉnh phía Bắc tiêu thụ diễn biến phức tạp, các đối tượng trang bị vũ khí nóng trong quá trình vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tại các tỉnh phía Nam, các lực lượng chức năng kiểm soát rất chặt chẽ người và phương tiện lưu thông qua biên giới nhằm phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên tình trạng vận chuyển trái phép ma túy từ Campuchia vào nước ta qua biên giới Tây Nam vẫn diễn ra, thậm chí với số lượng rất lớn.
Trên tuyến hàng không, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, việc vận chuyển hành khách tạm dừng hoặc kiểm soát rất chặt chẽ, các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa quà biếu phi mậu dịch bằng tuyến đường hàng không để gửi hàng hóa có ngụy trang cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam và đi các nước tiêu thụ.
Tuyến đường biển tiếp tục bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam, quá cảnh Việt Nam và từ Việt Nam đi nước thứ 3.
Hơn 2.400 viên ma túy bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.12.2020
Quảng Bình: Phá thành công chuyên án, thu giữ gần 2.500 viên ma túy tổng hợp
Dự báo, năm 2022, tình hình tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhất là khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các chính sách, biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng, tội phạm ma túy sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động.
Để làm giảm tội phạm, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho rằng, một trong những giải pháp quan trọng và căn bản là tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh với tội phạm, tệ nạn ma túy theo các mục tiêu giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại và theo đúng quan điểm, phương châm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ là chống ma túy như chống dịch Covid-19, phải triệt phá được toàn bộ đường dây, ổ nhóm, bắt giữ bằng được số đối tượng chủ mưu, cầm đầu; đồng thời, phải triệt phá ngay các đường dây, tụ điểm khi mới hình thành, không được để xảy ra tình trạng “nuôi lớn rồi mới đánh”; chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa và phối hợp với nước Bạn bắt giữ tội phạm ma túy ngay từ bên kia biên giới với mục tiêu đẩy ma túy xa biên giới nước ta và kiên quyết không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала