- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Ký kết thỏa thuận mở rộng sản xuất «Sputnik V» và lưu hành «Sputnik Light» tại Việt Nam

© Sputnik / Vladislav Vodnev / Chuyển đến kho ảnhVaccine Sputnik V.
Vaccine Sputnik V. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) đã ký thỏa thuận với các đối tác để mở rộng sản xuất vaccine «Sputnik V» của Nga, cũng như khởi động sản xuất vaccine một thành phần «Sputnik Light» tại Việt Nam.

Vaccine Nga tại Việt Nam

«RDIF, công ty dược phẩm «Binnopharm Group» của Nga và công ty dược phẩm «T&T Pharma» của Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác sản xuất vaccine «Sputnik V» với chu trình đầy đủ tại Việt Nam. Văn bản hợp tác được ký kết trong thời gian chuyến thăm của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Nga», - như thông báo của RDIF.

Ngoài ra, RDIF, «Vabiotech» - công ty đã thực hiến chế xuất «Sputnik V» - và nhóm đầu tư «Sovico Group» đã ký thỏa thuận về hợp tác mở rộng sản xuất chế phẩm và vaccine một thành phần «Sputnik Light» tại Việt Nam.
«Hiện tại, RDIF đang tích cực hợp tác với các cơ quan quản lý của phía Việt Nam để đăng ký vaccine «Sputnik Light», - thông cáo cho biết.
«Sputnik V» được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép đăng ký vào ngày 23 tháng 3, trở thành một trong 8 loại vaccine nước ngoài đầu tiên được sử dụng để chích ngừa cho cư dân tại CHXHCN Việt Nam.

Khi nào bắt đầu sản xuất vaccine Nga tại Việt Nam?

Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga dự kiến ​​là việc sản xuất đầy đủ chu trình các vaccine Nga «Sputnik V» và «Sputnik Light» tại Việt Nam sẽ bắt đầu vào quý 1 năm 2022, - như ông Kirill Dmitriev đứng đầu RDIF nói với các phóng viên.
«Hiện đã thực hiện chuyển giao công nghệ ở Việt Nam, do đó, có cơ sở để nói là vào quý 1 sẽ bắt đầu sản xuất. Trong quý I năm 2022, chúng tôi cho rằng có thể sản xuất được «Sputnik Light» và «Sputnik V» tại Việt Nam», - ông Dmitriev cho biết.
Vaccine Sputnik V - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.11.2021
Đại dịch COVID-19
RDIF tuyên bố sẵn sàng nhanh chóng thích nghi Sputnik V với chủng mới
VABIOTECH, một doanh nghiệp nhà nước của Bộ Y tế Việt Nam với sự đồng hành của tập đoàn SOVICO sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ cùng RDIF và Viện Gamaleya sản xuất vắc xin Sputnik mỗi năm tại Việt Nam, góp phần quan trọng vào kế hoạch tự chủ vắc xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ Việt Nam cũng như đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH phát biểu: "Hơn 1 triệu liều vắc xin Sputnik V đã được chúng tôi sản xuất thành công ở bước đóng ống, đóng gói, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đã được Viện Gamaleya kiểm tra. VABIOTECH tin tưởng vắc xin Sputnik sẽ là một trong những chìa khóa quan trọng trong kế hoạch tự chủ về vắc xin của Việt Nam với hiệu quả cao đặc biệt với các biến chủng mới của Covid như Delta và Omicron".

Trước đó, 1,5 triệu liều vắc-xin Sputnik V đã được tiêm cho người dân 7 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Với những ưu điểm vượt trội từ công nghệ với khả năng chống lại biến thể Delta cao (trên 80%)..., vắc-xin Sputnik ngày càng nhận được sự chấp thuận ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay, 71 quốc gia đã sử dụng vắc-xin Sputnik trong chiến dịch tiêm chủng toàn dân. Với biến chủng mới Omicron đang gây ra một làn sóng lo ngại mới trên toàn cầu, đội ngũ nghiên cứu, phát triển Sputnik cũng đang sản xuất vắc xin chống lại các biến chủng này và dự kiến sẽ có trong 45 ngày nữa, đến năm 2022 đã có thể tiến hành sản xuất rộng rãi.
Logo của WHO trên nền mô hình 3D của coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.11.2021
Đại dịch COVID-19
Chuyên gia y tế đánh giá nguy cơ về biến chủng Omicron vào Việt Nam
Tại Việt Nam, vắc-xin Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép vào ngày 23 tháng 3 năm 2021. Ngày 21/7, VABIOTECH đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam.
Việt Nam đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp đã được thực hiện nhằm nghiên cứu hoặc tiếp thu chuyển giao công nghệ sản xuất các loại vắc xin thiết yếu và các loại sinh phẩm quan trọng phục vụ công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng… Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã rất thành công trong việc tiếp thu chuyển giao công nghệ, triển khai từ các đề tài nghiên cứu và phát triển (R&D) đến các Dự án sản xuất thử nghiệm và triển khai sản xuất ở quy mô công nghệp, phục vụ thiết thực cuộc sống. Việt Nam là một trong 39 quốc gia trên thế giới đạt tiêu chuẩn khắt khe của WHO và được thế giới công nhận về chất lượng vắc xin.
Bến Tre bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh THPT - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2021
Đại dịch COVID-19
Việt Nam chưa phát hiện ca mắc Covid-19 với biến chủng Omicron
Việc Việt Nam sản xuất thành công Sputnik là tiền đề quan trọng để nước ta có thể tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng vắc xin toàn cầu, tiến tới trở thành trung tâm sản xuất vắc xin chống Covid-19 trong khu vực. Điều này rất có triển vọng khi Việt Nam có đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất vắc xin. Việc có thể làm chủ phương thức sản xuất vắc xin phức tạp và năng lực sản xuất vắc xin với số lượng lớn giúp Việt Nam đảm bảo chủ động vắc xin cho người dân và còn có thể đóng góp vào việc giảm thiếu hụt toàn cầu và giúp vắc xin dễ tiếp cận hơn với các quốc gia kém phát triển.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала