Phương Tây ngày càng xấc xược. Chuyên gia nói về NATO điều động thiết bị quân sự tới biên giới Nga

© Ảnh : U.S. Army / Sgt. Shiloh CapersVũ khí và thiết bị quân sự của NATO ở Suwalki
Vũ khí và thiết bị quân sự của NATO ở Suwalki - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2021
NATO đang điều động thiết bị quân sự tới gần biên giới của Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà phân tích chính trị Konstantin Blokhin và chuyên gia quân sự Alexei Leonkov bình luận về tình hình hiện nay.
Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cho biết, các nước NATO đang kéo lượng lớn thiết bị quân sự đến biên giới Nga.
Thời gian gần đây, Hoa Kỳ và các đồng minh NATO của họ đã tăng cường đáng kể hoạt động quân sự ở khu vực Biển Đen.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, Mỹ đang cố gắng triển khai một nhóm quân gần biên giới Nga, và một trong những mục tiêu của Washington là khai thác các hoạt động quân sự ở Ukraina. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, Mỹ đang thăm dò tình hình về khả năng sử dụng giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở vùng Donbass.
Tàu NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.11.2021
Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố về việc NATO chuyển thiết bị quân sự tới gần biên giới Nga

Thay đổi thuật toán trong chính sách đối ngoại

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chính trị nghiên cứu Hoa Kỳ Konstantin Blokhin, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, bày tỏ quan điểm rằng, hành động của NATO là sự tiếp nối của chính sách kiềm chế đối với Nga.
"Hoa Kỳ đã, đang và sẽ tiếp tục thực thi chính sách này. Đường lối này sẽ được thực hiện cho đến khi chúng tôi áp dụng những biện pháp đáp trả cứng rắn đầu tiên. Liên bang Nga giữ bình tĩnh, chúng tôi không muốn vượt qua lằn ranh đỏ, không giống như các đối tác của chúng tôi. Tuy nhiên, những tuyên bố của Nga không giúp giải quyết vấn đề. Phương Tây ngày càng xấc xược. Tôi cho rằng, Nga cần phải thay đổi một phần thuật toán trong chính sách đối ngoại để làm rõ rằng chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình trong phạm vi các lằn ranh đỏ”, - ông Konstantin Blokhin nói.

Mối đe dọa thực sự

Về phần mình, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov bày tỏ quan điểm rằng, Nga có thể coi hành động của NATO là một mối đe dọa xâm lược.

“Ở Liên bang Nga, điều này được nêu trong các nguyên tắc cơ bản của chính sách nhà nước trong lĩnh vực răn đe hạt nhân. Ví dụ, một trong những điều khoản nói rõ rằng, việc triển khai các nhóm tác chiến của kẻ thù tiềm tàng trên các vùng lãnh thổ tiếp giáp với Liên bang Nga và các đồng minh của Nga, mà trong thành phần các nhóm này có thể có các phương tiện mang vũ khí hạt nhân (ví dụ như không quân chiến thuật của NATO có khả năng mang bom hạt nhân B61-12) bị Nga coi là mối đe dọa xâm lược. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, vì Nga không có bất kỳ hành vi khiêu khích nào ở vùng này, Nga không ấp ủ bất kỳ kế hoạch nào, không triển khai quân đội gần biên giới Ukraina, cho nên những hành động như vậy của NATO có thể được coi là mối đe dọa xâm lược", - ông Alexei Leonkov nói với Sputnik.

Tổng thống Nga V.Putin tham gia diễn đàn Nước Nga kêu gọi! - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.11.2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin: Phát triển vũ khí siêu thanh là câu trả lời dành cho NATO
Ông Leonkov lưu ý rằng, Nga đang đánh giá tình hình một cách tỉnh táo.
"Các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Tất nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng loại trừ bất kỳ hình thức khiêu khích nào có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc", - chuyên gia quân sự Nga kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала