Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Vệ tinh phát hiện tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan

© AP Photo / Guang Niutàu ngầm Trung Quốc
tàu ngầm Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2021
Vệ tinh phát hiện một tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan. Đó là thông báo trên tờ South China Morning Post dẫn nguồn từ quan sát viên thuộc Viện Hải quân Hoa Kỳ H.I. Sutton.

Tàu ngầm Trung Quốc đủ sức phá tan vùng đông-bắc Hoa Kỳ

Theo đánh giá của nhà phân tích công bố các hình ảnh từ vệ tinh, tàu ngầm của CHND Trung Hoa đang đi về phía bắc từ căn cứ của Hải quân Trung Quốc ở Du Lâm tại bờ phía nam của đảo Hải Nam trên biển Biển Đông. Chuyên gia Sutton lưu ý rằng đây là điều không bình thường đối với loại tàu ngầm 094. Ông nói rằng tàu ngầm tiên tiến của Trung Quốc thuộc lớp này mang tên lửa đạn đạo JL-2 với tầm bắn xa khoảng 7.000 km, đủ sức tấn công triệt hạ vùng đông-bắc Hoa Kỳ.
Còn nhà quan sát quân sự Anthony Wong-Tong xác nhận rằng tàu ngầm 094 được thiết kế để nhắm tới mục tiêu Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng chỉ ra rằng việc cho tàu ngầm loại này di chuyển ở tư thế nổi trên mặt nước là vô nghĩa, trừ khi thực hiện vì mục đích phô trương thanh thế.

Quan hệ Mỹ - Trung

Quan hệ Mỹ-Trung leo thang căng thẳng trong bối cảnh cạnh tranh ở Biển Đông. Bắc Kinh tuyên bố rằng một phần đáng kể các vùng biển quốc tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là thuộc chủ quyền của CHND Trung Hoa. Chuyện ở đây nói về các khu vực biển đang là vùng tranh chấp mà ngoài Trung Quốc còn có Đài Loan, Philippines, Việt Nam, Malaysia và những nước khác.
Ngày 30 tháng 8, Cơ quan An ninh Hàng hải Trung Quốc tuyên bố rằng tất cả các tàu nước ngoài nhất thiết phải thông báo vị trí khi đi vào vùng biển «của Trung Quốc». Giờ đây, các tàu nước ngoài phải báo cáo còi lệnh gọi của họ với nhà chức trách Trung Quốc, cũng như truyền đạt thông tin về các hàng hóa mà tàu đang chở.
Đảo Titu ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Biển Đông
Chuyên gia Trung Quốc nói Luật Biển 1982 còn 'mơ hồ' nên bị các nước lợi dụng sơ hở
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала