Taliban* tấn công biên giới Iran

© AP Photo / Wali SabawoonCác chiến binh Taliban* ở Kabul, Afghanistan
Các chiến binh Taliban* ở Kabul, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.12.2021
Đụng độ đã nổ ra giữa các chiến binh của phong trào Taliban* và lực lượng biên phòng Iran. Vụ việc xảy ra ở vùng Kong thuộc tỉnh Nimroz của Afghanistan.
Thoạt đầu Aamaj News thông báo rằng Taliban* đã yêu cầu cư dân địa phương rời khỏi khu vực này. Diễn ra các trận đánh dữ dội có sử dụng vũ khí hạng nhẹ và hạng nặng.
Sau đó, cổng thông tin cho biết Taliban* đã bắt đầu tấn công. Các chiến binh đưa đến biên giới những cỗ xe đa dụng với tính năng di động cao Humvee là chiến lợi phẩm và những vũ khí hạng nặng.
Các chiến binh Taliban* đang cầm vũ khí tại căn cứ không quân Bagram ở Parwan, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
Nhà hoạt động người Afghanistan nêu lý do chính khiến Taliban* lên nắm quyền
Theo dữ liệu mới nhất, Taliban* đã chiếm giữ hai trạm kiểm soát của Iran ở biên giới với tỉnh Nimroz, là các trạm «Dost Mohammad» và «Balayi Siyah Chashman», - như phản ánh của Aamaj News dẫn nguồn tin địa phương.
Thông tin về các trận đánh có sự xác nhận của Tajuddin Surosh và Mukhtar Vafai, - theo thông báo của phóng viên Sputnik Afghanistan.
Nguyên nhân có thể khơi lên cuộc tấn công xâm lược của Taliban* là hành động của phía Iran. Trước đó, Cộng hòa Hồi giáo Iran đã đẩy các trạm kiểm soát của mình vào sâu 400 m trên địa bàn tỉnh Herat thuộc Afghanistan.

Taliban* tiếp quản Afghanistan

Đầu tháng 8, Taliban* tăng cường tấn công chống lực lượng Chính phủ Afghanistan, chiến binh của phong trào cực đoan này tiến vào Kabul ngày 15 tháng 8 và ngay hôm sau tuyên bố kết thúc cuộc chiến. Hai tuần cuối tháng 8, từ sân bay Kabul có lính Mỹ bảo vệ đã diễn ra cuộc di tản hàng loạt công dân phương Tây và những người Afghanistan từng cộng tác với họ. Đêm 31 tháng 8, các quân nhân Mỹ rời sân bay Kabul, kết thúc gần 20 năm quân đội Hoa Kỳ hiện diện tại Afghanistan.
Đầu tháng 9, công bố thành phần chính phủ lâm thời của Afghanistan, đứng đầu là Mohammad Hasan Akhund, từng giữ chức Ngoại trưởng cầm quyền đầu tiên của Taliban* và bị Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách trừng phạt từ năm 2001.
* Tổ chức đang chịu lệnh trừng phạt của LHQ vì các hoạt động khủng bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала