Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chuyến thăm Nga thành công với 15 văn kiện được ký kết

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Khoảng 9h sáng 3/12, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài. Chuyến thăm tại Liên bang Nga của Chủ tịch nước đã kết thúc và đạt được những thành tựu đặc biệt, đồng thời cũng để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng những người bạn Nga.

Tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Liên bang Nga

Trong thời gian 4 ngày từ 29/11 đến 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã thực hiện khoảng 30 hoạt động giữa 2 nước, được kỳ vọng đem lại xung lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt trên nhiều lĩnh vực.
© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtLễ tiễn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại Sân bay Quốc tế Vnukovo, Thủ đô Moskva.
Lễ tiễn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại Sân bay Quốc tế Vnukovo, Thủ đô Moskva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
Lễ tiễn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại Sân bay Quốc tế Vnukovo, Thủ đô Moskva.
Thành tựu nổi bật và quan trọng nhất của chuyến thăm là kết quả hội đàm rất thành công của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
Theo Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, thời gian hội đàm kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, bàn thảo 20 vấn đề quan trọng trong hợp tác hai nước là hiếm có trong các sự kiện tương tự của Tổng thống Putin.
Điều này thể hiện sự cởi mở, trân trọng và những tình cảm đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin dành cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cũng như tình hữu nghị riêng có giữa hai dân tộc Việt Nam - Nga.
Tại hội đàm, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Liên bang Nga luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực.
Về phía Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Tổng thống Vladimir Putin là người bạn lớn và thân thiết của nhân dân Việt Nam, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga.
Trong Tuyên bố chung sau đó, hai bên khẳng định cùng nhau quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga đến năm 2030, coi việc củng cố tin cậy chiến lược là nền tảng cho việc mở rộng và tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Đặt mục tiêu nâng kim ngạch 2 chiều tăng 15 lần và vốn đầu tư tăng 3 lần

Trong các Tuyên bố chung, Việt Nam và Nga sẽ phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không và các hoạt động thương mại không bị cản trở. Cũng như cả 2 bên ủng hộ kiềm chế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực và giải quyết các tranh chấp giữa các bên liên quan bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc và chuẩn mực chung của luật pháp quốc tế.
Bao gồm những nguyên tắc trong Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), cũng như theo các tiêu chuẩn và thực tiễn được khuyến nghị của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) và Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO).
Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hội đàm tại Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.11.2021
Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hội đàm tại Moskva
Việt Nam và Nga ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) năm 2002 và hoan nghênh các nỗ lực sớm thông qua Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).
Trong các cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng LB Nga V.Matvienko, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, Thủ tướng LB Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga, Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất Dmitry Medvedev.
Các nhà lãnh đạo Nga đều cho rằng chuyến thăm Nga lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy quan hai nước trong bối cảnh kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (2001 – 2021).
Đồng thời, chuẩn bị kỷ niệm 10 năm Đối tác chiến lược toàn diện (2012-2022), thành công của chuyến thăm lần này sẽ góp phần mở ra giai đoạn mới phát triển mạnh mẽ, toàn diện, hiệu quả, lâu dài của mối quan hệ hai nước.
Chủ tịch Duma Quốc gia và Chủ tịch Việt Nam Viacheslav Volodin và Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Volodin
Đối với lĩnh vực xúc tiến thương mại, đầu tư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian trao đổi, chứng kiến lễ ký kết, trao đổi văn kiện hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước Việt Nam – LB Nga.
Phát biểu tại buổi tọa đàm của doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt mục tiêu nâng kim ngạch 2 chiều tăng 15 lần, và vốn đầu tư tăng 3 lần trong thời gian tới.
Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp Nga, với sự hỗ trợ quan tâm của Chính phủ, tăng cường nghiên cứu thị trường Việt Nam và ngược lại doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu thị trường Nga để hợp tác trao đổi đạt kết quả tốt hơn.
Trên cơ sở thành công của cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Putin, các doanh nghiệp Nga cho biết sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam sớm.
Trong đó, lãnh đạo Tập đoàn Binnopharm và một số công ty sản xuất vaccine thuốc đặc trị COVID-19 cho biết, ngay trong tháng 1 tới sẽ sang Việt Nam và nỗ lực để có ngay những chương trình hợp tác đầu tiên với Việt Nam.
Vaccine Sputnik V. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2021
Đại dịch COVID-19
Ký kết thỏa thuận mở rộng sản xuất «Sputnik V» và lưu hành «Sputnik Light» tại Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dành thời gian thăm Công ty Zarubezhneft, dự lễ Công bố mở đường bay thẳng Hà Nội – Moscow của Hãng hàng không Vietjet.
Đồng thời chứng kiến nhiều lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực sản xuất ô tô, năng lượng, văn hóa, tư pháp, khoa học công nghệ, an ninh mạng, dược phẩm, sản xuất vaccine, hàng không.

Chuyến thăm kết thúc thành công tốt đẹp với 15 văn kiện được ký kết

Chuyến thăm kết thúc với 15 văn kiện hợp tác giữa hai nước được ký kết và được trao dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai nước.
Với tình cảm hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân hai nước, trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dành thời gian gặp gỡ thăm hỏi, động viên các hội, đoàn thể của Nga như Hội Cựu chiến binh Nga, Hội Hữu nghị Nga-Việt; thăm và gặp gỡ cán bộ bà con Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Nga.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trả lời chất vấn, giải trình trước Quốc hội - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
Hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga luôn thực chất, hiệu quả
Có thể nói chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã thành công hết sức tốt đẹp.
Càng củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống hơn 70 năm qua, đồng thời nâng tầm quan hệ hợp tác hai nước mà thể hiện rõ nhất là ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga đến năm 2030.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала