Những ấn tượng được ghi nhớ qua chuyến thăm của Chủ tịch Việt Nam tới Matxcơva

© POOL / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đặt hoa tại mộ Chiến sĩ vô danh
Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đặt hoa tại mộ Chiến sĩ vô danh - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
Chuyến công du của Chủ tịch CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức LB Nga đã thành công tốt đẹp, quan sát viên Piotr Tsvetov của Sputnik thông báo.

Thành công trên tuyến ngoại giao nhân dân

Trong chuyến thăm đến Matxcơva, Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin, hội đàm ​​với Thủ tướng Mikhail Mishustin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, nhà lãnh đạo đảng «Nước Nga thống nhất» Dmitry Medvedev, Chủ tịch BCH TƯ đảng Cộng sản LB Nga Gennady Zyuganov, và tiếp xúc với lãnh đạo của hàng loạt cơ cấu doanh nghiệp Nga.
Trong danh sách các cuộc gặp và tiếp xúc của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc trên đất Nga, quan sát viên Piotr Tsvetov lưu ý đến cuộc gặp của nguyên thủ quốc gia Việt Nam với các nhà hoạt động của Hội Hữu nghị Nga-Việt, sự kiện diễn ra vào ngày 2 tháng 12. Ông Tsvetov cũng như toàn thể những người tham gia sự kiện này đều cảm nhận bầu không khí đầm ấm của tình bạn chân thành và sự hiểu biết tin cậy lẫn nhau một cách tự nhiên luôn bao trùm suốt cuộc gặp. Mọi người cùng nhau ôn lại những trang sử chung hào hùng, khi Liên Xô giúp đỡ Việt Nam đánh bại cuộc xâm lược của đế quốc Mỹ, xúc động nhớ lại bao hoạt động hiệp lực của nhân dân hai nước trong những tháng năm phấn đấu vực dậy nền kinh tế Việt Nam hậu chiến.
Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hội đàm tại Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.11.2021
Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hội đàm tại Moskva
Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên phái đoàn Việt Nam đã chăm chú lắng nghe những đề xuất của phía Nga về kế hoạch cho tương lai. Chẳng hạn, Hội Hữu nghị Nga-Việt sẵn sàng kết nối tích cực vào công việc truyền bá tiếng Nga tại Việt Nam và thúc đẩy việc thành lập trường đại học liên thông Nga-Việt.
Trong sự chứng kiến ​​của Chủ tịch Việt Nam và cử toạ, đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hội Hữu nghị Việt-Nga giai đoạn 2021–2025.
Có một truyền thống độc đáo được hình thành và xây đắp ngay từ thời Liên Xô và chưa bao giờ gián đoạn nhạt phai, đó là những cuộc gặp của các vị lãnh đạo Việt Nam cao nhất với các nhà hoạt động của Hội Hữu nghị Nga-Việt. Những cuộc hội ngộ như vậy truyền cảm hứng đặc biệt để các thành viên Hội Hữu nghị tại Nga tiếp tục dành sự ủng hộ nhiệt tình nhất cho bạn bè Việt Nam.
Quan sát viên Piotr Tsvetov của Sputnik chia sẻ: «Cá nhân tôi còn có lý do đặc biệt để ghi nhớ ngày này trong suốt quãng đời còn lại của mình».
Trong lễ đón tiếp Chủ tịch Việt Nam, ông Piotr Tsvetov đã được trao tặng Kỷ niệm chương của Hội Hữu nghị Việt-Nga.

Thành công trên tinh thần đối tác chiến lược toàn diện

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Việt Nam đến Matxcơva, quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước xác định cách đây 20 năm đã được tái khẳng định và củng cố.
Như Tổng thống Vladimir Putin nói tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc ngày 30 tháng 11: «Chúng ta có cách tiếp cận chung với rất nhiều vấn đề quốc tế».
Thật vậy, và điều này còn được khẳng định thêm trong Tuyên bố chung: hai nước chúng ta ủng hộ sự nghiệp đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên toàn hành tinh, ủng hộ xây dựng hệ thống quan hệ quốc tế công bằng hơn nữa dựa trên nền tảng pháp lý quốc tế và các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, công nhận bình đẳng chủ quyền của các quốc gia, tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Các bên nhất trí nhấn mạnh rằng cách hành xử ngang nhiên áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế qua mặt Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là chiêu thức không thể chấp nhận. Như vậy, phía Việt Nam thực tế biểu lộ thái độ phản bác những biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ và các nước phương Tây đang thi hành trong quan hệ với LB Nga.
Tổng thống Nga V. Putin nhận giấy ủy nhiệm từ các đại sứ nước ngoài mới đến - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2021
Tổng thống Putin nhận thư ủy nhiệm của Đại sứ Việt Nam
Nga và Việt Nam có cái nhìn tương đồng về vấn đề an ninh trên Biển Đông. Matxcơva và Hà Nội cho rằng để đảm bảo an ninh ở Biển Đông, cần duy trì sự kiềm chế sáng suốt trong bang giao, tránh sử dụng vũ lực, kiên trì giải quyết tranh chấp bằng các phương tiện hòa bình, theo chỉ đạo hướng dẫn từ những nguyên tắc và chuẩn mực chung nghiêm túc được thừa nhận của luật pháp quốc tế, trong đó có những điều mục quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

«Nga và Việt Nam ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố năm 2002 về ứng xử của các bên ở Biển Đông, hoan nghênh những nỗ lực để nhanh chóng tiến tới thông qua Bộ Quy tắc ứng xử về Biển Đông», - Tuyên bố chung viết.

Cùng với các nhận định về tự do lưu thông hàng hải và hàng không, điều này là ý tứ rõ ràng hướng gửi cho Bắc Kinh.
Trong quá trình chuyến thăm của vị thượng khách Việt Nam đến Matxcơva, một trọng tâm hội đàm là quan hệ tương tác kinh tế của hai nước chúng ta. Quan sát viên Piotr Tsvetov muốn lưu ý đến chi tiết sau: Lãnh đạo cao cấp của hai nước một lần nữa bàn về vấn đề phát triển năng lượng hạt nhân ở Việt Nam. Quả thật đây là nội dung rất cấp thiết và có tính thời sự trong bối cảnh những quyết định mới đây của hội nghị toàn thế giới về sinh thái ở Glasgow - các nguồn năng lượng truyền thống dựa trên hydrocacbon là có hại và ngoài vòng pháp luật, trong khi các nhà máy điện hạt nhân được trao quyền tiếp tục tồn tại. Có thể chính nhánh hợp tác này sẽ đưa quan hệ của hai nước chúng ta lên tầm cao mới. Bởi đất nước Việt Nam đang phát triển vũ bão rất cần đến nguồn điện năng.
Sản xuất vắc xin Sputnik V tại Tổ hợp dược phẩm Karaganda - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2021
Tại sao Nga đồng ý cung cấp 20 triệu liều vaccine Sputnik V cho Việt Nam?
Và còn thêm một điểm nữa: trong điều kiện đại dịch Covid-19, thành công quan trọng là đạt được thỏa thuận về việc đảm bảo cung cấp vaccine «Sputnik V» của Nga cho Việt Nam. Vaccine Nga sẽ được đóng ống tại Việt Nam cũng như sản xuất trong các nhà máy trên lãnh thổ Việt Nam. Như vậy, chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng bệnh dịch nguy hiểm!
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала