Tết Nguyên đán 2022: Người lao động có thể nghỉ 9 ngày liên tiếp

CC0 / Pixabay / Tết Nguyên Đán tại Việt Nam.
Tết Nguyên Đán  tại Việt Nam.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.12.2021
Sau khi lấy ý kiến và nhận được sự đồng thuận của 16 Bộ, ngành về dự thảo đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) “chốt” phương án nghỉ 9 ngày để trình Thủ tướng Chính phủ.

“Chốt” phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022

Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức đề xuất Thủ tướng quyết định lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 và Quốc khánh năm 2022 sau khi có sự đồng thuận của 16 Bộ, ngành, tổ chức liên quan.
Đối tượng điều chỉnh của đề xuất là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi tắt là công chức, viên chức) và người lao động thuộc khối doanh nghiệp không phải là công chức, viên chức (sau đây gọi tắt là người lao động).
Theo Bộ LĐ-TB&XH, với 5 ngày nghỉ theo quy định của Bộ luật Lao động, lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 được đề xuất gồm 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết. Cùng với 4 ngày nghỉ cuối tuần, đợt nghỉ Tết sẽ kéo dài 9 ngày liên tục, từ thứ Hai (ngày 29/1/2022 Dương lịch) đến hết thứ Sáu (ngày 6/2/2022 Dương lịch), tức là ngày 27 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần.
Pháo hoa dịp Tết Nguyên đán - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.11.2021
Tết Dương lịch 2022: Người lao động được nghỉ mấy ngày?
Trường hợp người lao động thuộc khối doanh nghiệp, căn cứ vào điều kiện thực tế, lịch nghỉ đối với công chức, viên chức và quy định của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động chủ động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán. Việc thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động phải trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.
Đề xuất cũng nêu rõ, nếu ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại Khoản 3, Điều 111 của Bộ luật Lao động.
Dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022, công chức, viên chức nghỉ 2 ngày theo quy định. Trong đó, nghỉ ngày Quốc khánh 2/9 và 1 ngày liền kề trước. Với phương án này, công chức, viên chức sẽ được nghỉ trọn vẹn trong tuần, không phải sang ngày thứ Hai của tuần sau và tránh việc phải bố trí nghỉ bù.
Trước mắt, người lao động sẽ trải qua 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2022, từ ngày 1 đến 3/1/2022. Do ngày 1/1/2022 rơi vào thứ 7 là cuối tuần, người dân được nghỉ bù ngày thứ Hai của tuần liền kề.

Làm thêm dịp Tết, người lao động được trả lương bao nhiêu?

Ngay sau khi có lịch nghỉ Tết Dương lịch năm 2022, nhiều lao động cho biết có nguyện vọng làm thêm dịp Tết để kiếm thêm thu nhập. Tuy vậy, mỗi doanh nghiệp lại đang áp dụng mức lương, thưởng khác nhau khiến người lao động chưa nắm rõ quy định chung.
Căn cứ Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm thêm vào ngày Tết dương lịch 2022 được trả lương ít nhất bằng 300% tiền lương, chưa bao gồm tiền lương làm việc ngày này.
Hoa đào đón Tết ở Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.10.2021
Đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2022, dài hơn 2 ngày so với năm trước
Người lao động đi làm vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật thì được trả lương ít nhất bằng 200% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Đồng thời, người lao động đi làm thêm giờ vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.
Từ năm 2021, Việt Nam có tổng cộng 11 ngày nghỉ lễ, Tết chính thức. Số lượng ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tăng thêm một ngày liền kề trước hoặc sau và được Chính phủ quyết định. Trường hợp ngày lễ rơi vào ngày cuối tuần thì người lao động được nghỉ bù ngày kế tiếp.
Ngoài ra, lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài 11 ngày nghỉ trên còn được nghỉ thêm một ngày Tết cổ truyền và một ngày Quốc khánh của nước họ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала